-->

ปากปลาร้า หมายถึงอะไร ?

Laz Flash Sale ลดแรงกว่า 90%
ดีลจำกัดเวลา ให้คุณเลือกซื้อสินค้าราคาพิเศษได้ทุกวัน สินค้าลดราคากับ Flash Sale
Lazada แฟลชเซล จัดเต็มดีลฮิตทุกวัน ช้อปออนไลน์ 24 ชั่วโมง ☆ดีลจำกัดเวลาสุดฮอต ☆ลดราคาแรง ☆สินค้าหลากหลาย

ช้อปเลย

ปากปลาร้า หมายถึงอะไร ?ปากปลาร้า หมายถึงอะไร ? สำนวน สุภาษิตไทยที่กล่าวว่า ปากปลาร้า หมายถึง (สำ) ว. ชอบพูดคำหยาบ. อ้างอิงจาก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔สำนวน ปากปลาร้า ใช้ในการเปรียบเปรยถึง คนที่ชอบพูดคำหยาบ ชอบนินทาว่าร้าย ให้กับผู้อื่น
ที่มาของสำนวน ปากปลาร้า คนไทยนิยมบริโภคปลาร้าเป็นปกติอยู่แล้ว โดยปลาร้านั้นจะมีกลิ่นเหม็นที่เกิดจากการหมักดองซึ่งมักถูกนำมาใช้เปรียบเปรยในทางไม่ดีกับปาก โดยสำนวน“ ปากปลาร้า ” ก็คือ ปากที่มีกลิ่นไม่สู้จะดี คือ มีกลิ่นเหม็นคล้ายกับกลิ่นของปลาร้า จะพูดจะจาสักทีคนก็เบือนหน้าหนีเพราะความเหม็นของกลิ่นปาก ดังนั้นจึงได้มีการนำมาอุปมาอุปไมย หมายถึง คนที่ชอบพูดคำหยาบคาย หรือ คำลามกอนาจารที่ไม่มีคนอยากสนทนาด้วยว่า ปากปลาร้า

  • ปาก หมายถึง (๑) น. ส่วนหนึ่งของร่างกายคนและสัตว์ อยู่ที่บริเวณใบหน้า มีลักษณะเป็นช่องสำหรับกินอาหารและใช้สำหรับเปล่งเสียงได้ด้วย
  • ปลาร้า หมายถึง น. ปลาหมักเกลือ ใส่ข้าวคั่ว ใช้เป็นเครื่องจิ้ม.

ตัวอย่างการใช้งาน สำนวน ปากปลาร้า ในประโยค

1. โสเภณีอย่างเธอมันชอบนินทาคนอื่น เธอมันปากปลาร้า
2. พี่ตู่ ได้อ่านโพสต์ล่าสุดของเพจอีเจี๊ยบเลียบด่วนหรือยัง มันปากปลาร้ามาก ๆ เลยนะ แต่ก็ฮาดี
3. นี่ พวกแกอย่าไปมีเรื่องกับเจ๊ขายผัดไทยหน้าโรงเรียนเข้าละ ยายนี่ปากปลาร้าสุด ๆ
4. ครูฝ่ายปกครองคนใหม่ ใคร ๆ ก็ว่าแกปากปลาร้า แต่ฉันว่าแกก็ปกตินะ แต่ดุชะมัด
5. เจ้านายสาวคนใหม่เป็นอย่างไรบ้างเพื่อน เห็นเขาว่าปากปลาร้ามากไม่ใช่เหรอ
6. ยายแจ๋ว เพลา ๆ ปากปลาร้าของแกลงหน่อย เดี๋ยวเจอคนจริงเข้าแล้วจะซวย
7. ต้องบอกว่าชีวิตพลิกมาก สำหรับ" เพชร ปากปลาร้าหน้าเป๊ะ" เน็ตไอดอลชื่อดัง ที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ยุคโซเชี่ยลแคม ถึงปัจจุบัน เคยออกรายการทีวีมากมาย
8. คำว่า ปากปลาร้า. แปลว่า ชอบพูดหรือด่าด้วยคำหยาบคาย. คิดดีทำดี ชีวิตจะสดใสนะคะ
9. 'ซุปตาร์ปากปลาร้า' หายเงียบเข้ากลีบเมฆ แม้แต่ 'ละครช่อง' ก็เกือบไม่เห็น ไม่ต้องพูดถึงงานอีเวนท์ทั่วไป ชอบเบี้ยว เหวี่ยง วีน จนผู้จัดงานโบกมมือลา.
10. "หยุดพูดได้แล้วคุณ ปลาผมหนีหายไปหมดแล้วเนี่ย ซวยจริงๆเลยที่มาเจอคุณเนี่ย ปลาก็ไม่ได้สักตัว กลับดีกว่าเสียเวลาจริงๆ". "กรี๊ดดดด...นะ...นาย นายปากปลาร้า ...
11. หากคุณเป็นชายหนุ่ม คุณสามารถรับมือกับสาวแก่ปากปลาร้าได้ เพียงแต่ต้องใจเย็น”. เหตุการณ์ดังกล่าว หากคุณคือชายหนุ่ม คุณสามารถเล่นงานได้ หากคุณเอาจริง ...
12. ปากตะไกรฉันยังพอทนไหวนะ แต่ปากปลาร้าแบบนี้ฉันยอมไม่ได้ถึงต้องลงไม้ลงมือกันอย่างที่เห็นไง
13. หน้าตาก็สะสวยนะ ไม่คิดเลยว่าหล่อนจะปากปลาร้าได้อย่างนี้
14. ตัวอย่างของกรณีปากปลาร้า ปากปลาร้า ในที่นี้ก็หมายถึง ปากไม่อยุ่สุข หาเรื่องใส่ตัว ชอบพูดแดกดัน กระทบกระเทียบ ให้รู้สึกเจ็บๆ คันๆ ถือสาก็ได้ ไม่ถือสาก็ดี ได้ยินบ่อยๆ ...
15. เจอแม่ค้ากับผัวแม่ค้าปากปลาร้า พอสมาชิกไม่เห็นด้วยก็เข้ามาไล่เห่าไล่กัดว่าคนนั้นคนนี้ เถียงๆแถๆไปเรื่อง นี่คือตัวอย่างการโชว์โง่คะ หาเรื่องให้คนเค้ารุมด่า นอกจากปากหมาแล้วประสาทยังไม่ดีอีก ...
16. “นายปากปลาร้า ไม่ต้องสอนฉัน เรื่องเมื่อวานฉันยังไม่เคลียร์กับนาย” ... วิงวอนขอร้องทศพลให้ตามไปดูคุณหนูของตนที กลัวจะไปหาเรื่องเดือดร้อนใส่ตัวอย่างที่ทศพลพูดอีก.
17. แก้ปัญหาอย่างไรดี? ปากเหม็น ปากปลาร้า กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก.