-->

QR Code คืออะไร?

Laz Flash Sale ลดแรงกว่า 90%
ดีลจำกัดเวลา ให้คุณเลือกซื้อสินค้าราคาพิเศษได้ทุกวัน สินค้าลดราคากับ Flash Sale
Lazada แฟลชเซล จัดเต็มดีลฮิตทุกวัน ช้อปออนไลน์ 24 ชั่วโมง ☆ดีลจำกัดเวลาสุดฮอต ☆ลดราคาแรง ☆สินค้าหลากหลาย

ช้อปเลย

QR Code คืออะไร? QR Code คืออะไร?  คิวอาร์โค้ด นั้นเป็นคำที่ย่อมาจาก Quick Response Code  โดย QR Code เป็นโค้ดแบบ 2 มิติที่มีการคิดค้นขึ้น ในปี 1994 โดยบริษัทญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Denso Wave ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับยานยนต์ที่มีการผลิตขึ้นเพื่อใช้งานร่วมกับเครื่องอ่านบาร์โค้ดที่จะมีรายละเอียดต่างๆของชิ้นส่วนยานยนต์โดยจะมีการเข้ารหัสเป็น ตัวเลข, ตัวอักษร, ไบนารี่ และ ตัวคันจิ ซึ่งมีการจัดเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูงซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะทำการติดตามหรือเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้อย่างสะดวก
โดย QR Code นั้นในปัจจุบันนี้ได้มีความนิยมในการใช้งานเพิ่มมากยิ่งขึ้นเนื่องจากว่าตัว Code นั้นสามารถที่จะอ่านได้ง่ายและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่หลากหลายจึงทำให้มีการนำเอาโค้ดดังกล่าวมาใช้งานในชีวิตประจำวันการเพิ่มมากยิ่งขึ้น


QR Code ทำงานอย่างไร?   

QR Code นั้นจะทำงานเหมือนกับบาร์โค้ดที่อยู่ในซุปเปอร์มาเก็ตที่มีเครื่องอ่านบาร์โค้ดที่จะทำการอ่านค่าโดยคิวอาร์โค้ดจะสามารถที่จะนำการอ่านผ่านกล้องของสมาร์ทโฟนได้ซึ่ง QR Code ทุกตัวจะประกอบไปด้วยตัวเลขของจำนวนช่องสี่เหลี่ยมสีดำที่หมายถึงข้อมูลที่อยู่ภายในเมื่อทำการอ่านด้วยมือถือสมาร์ทโฟนผ่านทางการใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นในการถอดรหัสโดย QR Code นั้นเป็นชิ้นส่วนของข้อมูลที่ได้มีการเข้ารหัสไว้นั่นเอง


และเนื่องจากว่าคิวอาร์โค้ดนี้สามารถที่จะอ่านและสร้างขึ้นได้ด้วยอุปกรณ์สมาร์ทโฟนซึ่งมีความนิยมในการใช้งานกันมากยิ่งขึ้นจนถึงปัจจุบันนี้จึงทำให้ QR Code นั้นได้รับความนิยมในการใช้งานกันอย่างแพร่หลายเนื่องจากว่าสามารถที่จะอ่านได้ง่ายสร้างได้ง่ายและมีการเข้ารหัสที่สามารถที่จะทำผ่านอุปกรณ์ต่างๆได้นั่นเองโดยได้มีการนำเอาคิวอาร์โค้ดไปใช้ในการตลาดต่างๆไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Link เพื่อที่จะเข้าถึงข้อมูลและรายละเอียดต่างๆที่อยู่บนตัว QR Code ผ่านทางอุปกรณ์มือถือ Smartphone และตัวคิวอาร์โค้ดยังสามารถที่จะใช้ในการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆองค์กรหรือข้อมูลอื่นๆได้โดยในปัจจุบันนี้จะนิยมใช้ QR code ในการเข้าถึง URL ของเว็บไซต์การเข้าถึงอีเมลการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นหรือการดาวน์โหลดและติดตั้งแอพพลิเคชั่นต่างๆผ่านทาง vCard ซึ่งในการใช้งานนั้นจะสามารถใช้งานได้สะดวกสบายผ่านทางการใช้งานกล้องของมือถือสมาร์ทโฟนเพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการอ่าน QR Code และเมื่อใช้งานร่วมกับ Application ที่ใช้ในการถอดรหัส QR Code ก็จะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้ทันที


เราจะสร้างคิวอาร์โค้ดได้อย่างไร?


ในการสร้างคิวอาร์โค้ดนั้นคุณสามารถที่จะทำการสร้างได้ผ่านทางการใช้งานร่วมกับ Application ที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC คอมพิวเตอร์แม็กโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายเพียงคุณใส่รายละเอียดของข้อมูลต่างๆไม่ว่าจะเป็นตัวเลขตัวอักษร URL ของเว็บไซต์หรือลิงค์ไปยังที่อื่นๆกรอกลงไปยังแบบฟอร์มที่ทางผู้ให้บริการหรือ Application ได้เตรียมไว้ให้แล้วกดสร้าง QR Code ตัวซอฟต์แวร์ดังกล่าวก็จะทำการเข้ารหัส QR Code แล้วทำการสร้าง QR Code ที่มีข้อมูลของคุณออกมาให้คุณสามารถที่จะดาวน์โหลดเอา QR Code ดังกล่าวไปใช้งานนำเอาไปปริ้นลงบนแผ่นกระดาษปริ้นลงบนพื้นผิวต่างๆได้หรือเป็นการแชร์ ผ่านทางช่องทางเว็บไซต์ Social Media ต่างๆให้ผู้อื่นได้ทำการสแกนเพื่อที่จะเข้าถึงข้อมูลที่คุณได้เข้ารหัสเอาไว้ได้อย่างสะดวกและง่ายดายโดยเว็บไซต์ที่คุณสามารถที่จะทำการสร้างคิวอาร์โค้ดได้นั้นมีให้เลือกมากมายบนอินเตอร์เน็ตซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นบริการฟรีที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการสร้างโค้ด QR Code ได้ฟรีได้แก่เว็บไซต์
วิธีการติดตั้ง application บนมือถือสมาร์ทโฟนซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการสร้าง QR Code เพื่อที่จะนำมาใช้งานได้โดยสำหรับอุปกรณ์ Android นั้นคุณสามารถที่จะทำการติดตั้ง application เหล่านี้เพื่อใช้ในการสร้าง QR Code มาใช้งานได้ซึ่ง Application เหล่านั้นได้แก่

ส่วนอุปกรณ์มือถือสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS หรือ iPad OS นั้นคุณสามารถที่จะทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพื่อใช้ในการสร้างหรืออ่านคิวอาร์โค้ดได้ผ่านทาง App Store โดยการใช้ keyword คำว่า QR Code Generator บนช่องการค้นหาก็จะมีแอพพลิเคชั่นต่างๆให้คุณนั้นดาวน์โหลดและติดตั้งมาใช้งานได้อย่างสะดวกและรวดเร็วโดยตัวอย่าง Application ที่ใช้ในการสร้าง QR Code บน iOS หรือ iPad OS นั้นได้แก่ซึ่งในการสร้างคิวอาร์โค้ดส่วนมากแล้วจะเป็นบริการฟรีสำหรับบริการที่จะต้องจ่ายเงินรูปแบบของ QR Code ที่คุณสามารถที่จะทำการซ่อมหรือเลือกรูปแบบของ QR Code ได้ซึ่งจะมีรูปแบบต่างๆให้เลือกไว้ใช้งานตามความเหมาะสมและความต้องการของผู้ใช้งานซึ่งสามารถที่จะปรับรูปลักษณ์ภายนอกต่างๆให้หลากหลายและเหมาะกับความต้องการในการใช้งานของแต่ละบุคคล.


Sources :  https://en.wikipedia.org/wiki/QR_code