Ad

แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ อายุการใช้งานเท่าไหร่ ?

 แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ อายุการใช้งานเท่าไหร่ ? ในส่วนของแบตเตอรี่ในไฟโซล่าเซลล์นั้นจะเป็นส่วนที่ใช้ในการกักเก็บกระแสไฟฟ้าเพื่อที่จะนำมาใช้ในระบบโคมไฟโซล่าเซลล์ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าจริงๆแล้วตัวแบตเตอรี่ที่อยู่ในไฟโซล่าเซลล์นั้นจะมีอายุการใช้งานกี่ปีหรือมีอายุการใช้งานนานสุดเท่าไหร่วันนี้เราจะได้รวบรวมเอาข้อมูลที่คุณควรจะรู้มาเปิดเผยให้คุณได้รับทราบแบตเตอรี่ที่อยู่ในไฟโซล่าเซลล์นั้นจะมีอายุการใช้งานถ้าเป็นแบตเตอรี่แบบลิเธียมจะมีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3-5  ปีขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าใช้งานได้ถูกต้องหรือไม่และแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดนั้นจะมีอายุการใช้งานเพียง 2-3 ปีเท่านั้นดังนั้นในการเลือกซื้อแบตเตอรี่ของระบบไฟโซล่าเซลล์นั้นเราแนะนำให้คุณเลือกใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมที่มีราคาสูงกว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดนิดเดียวแต่มีอายุการใช้งานที่มากกว่าและจ่ายไฟได้แรงกว่าหลายเท่า


แบตเตอรี่ของโซล่าเซลล์นั้นที่มีความนิยมใช้งานในปัจจุบันนั้นจะมีแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดและแบตเตอรี่แบบลิเธียมซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบันโดยเราจะอธิบายถึงข้อดีและข้อเสียของแบตเตอรี่ที่ใช้ในระบบไฟโซล่าเซลล์แต่ละประเภทว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร.


แบตเตอรี่ในไฟโซล่าเซลล์แบบตะกั่วกรดเป็นแบตเตอรี่แบบดั้งเดิมที่มีการใช้งานมานับร้อยปีแล้วโดยเป็นแบตเตอรี่แบบที่ใช้แผ่นเซลล์ตะกั่วที่แช่อยู่ในน้ำกรดซึ่งเป็นชนิดของแบตเตอรี่ที่มีความนิยมใช้งานในรถยนต์และอุปกรณ์ดั้งเดิมหลายรุ่นโดยข้อดีหลักๆของแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดนั้นก็คือราคาที่ไม่แพงนั่นเองแต่แบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดนั้นจะเหมาะสมสำหรับใช้งานอย่างอื่นมากกว่าเช่นใช้งานในรถยนต์หรือแบตเตอรี่สำรองไฟที่ไม่ได้มีการจ่ายกระแสไฟฟ้าต่อเนื่องโดยแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดนั้นจะมีข้อจำกัดหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่เยอะเมื่อเปรียบเทียบกับกระแสไฟฟ้าและพลังงานที่ได้นั้นถือว่าไม่ค่อยเหมาะสมและไม่เหมาะที่จะนำมาใช้งานในอุปกรณ์ที่ต้องการการติดตั้งขนาดเล็กหรือพื้นที่ขนาดเล็กในการติดตั้งและตัวแบตเตอรี่ตะกั่วกรดนั้นยังมีรอบของการชาร์จที่สั้นประมาณ 200-300 รอบเท่านั้นจึงทำให้ตัวแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดนั้นมีอายุการใช้งานที่สั้น และมีความจุน้อยนั่นเองรวมถึงแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดนั้นจะมีความทนทานที่ค่อนข้างต่ำและสามารถที่จะเสื่อมได้อย่างรวดเร็วในกรณีที่เกิดการชาร์จที่ไม่เหมาะสมนั้นอาจจะทำให้ตัวแบตเตอรี่นั้นเสียหายได้ง่ายดายกว่าแบตเตอรี่แบบอื่น


แบตเตอรี่ในไฟโซล่าเซลล์แบบลิเธียมแบตเตอรี่แบบลิเธี่ยมนั้นมีมากมายหลายชนิดและก็มีข้อดีแตกต่างกันไปโดยแบตเตอรี่แบบ lithium ที่มีวางขายอยู่ในท้องตลาดปัจจุบันนั้นได้แก่


แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน


เป็นแบตเตอรี่แบบลิเทียมที่พบมีการใช้งานในสมาร์ทโฟนมือถือหรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กต่างๆซึ่งมีความนิยมอย่างมากในปัจจุบันแต่ข้อด้อยของแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั่นก็คือแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้นสามารถที่จะติดไฟและระเบิดได้ง่ายใดในกรณีที่ตัวเซลล์นั้นเกิดความเสียหายหรือว่าถูกผลิตมาไม่ได้มาตรฐานอาจจะทำให้เกิดการระเบิดได้ง่ายดายนั่นเองดังนั้นในการเลือกซื้อแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อโดยใช้เซลล์จากผู้ผลิตที่มีความชำนาญและน่าเชื่อถือจะช่วยให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


แบตเตอรี่แบบลิเธียมฟอสเฟต


เป็นแบตเตอรี่แบบลิเธียมที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบันโดยข้อดีหลักๆของแบตเตอรี่แบบลิเทียมฟอสเฟสนั่นก็คือความปลอดภัยค่อนข้างสูงไม่มีการระเบิดลุกติดไฟ หรือสามารถที่จะทำอันตรายให้กับผู้ใช้งานได้ในกรณีที่ตัวเซลล์นั้นมีปัญหาโดยเป็นเซลล์ที่มีความปลอดภัยสูงในกรณีที่ตัวเซลล์นั้นถูกทำลายหรือมีการกระแทกนั้นจะมีเพียงของเหลวไหลออกมาเท่านั้นแต่จะไม่มีการปล่อยความร้อนหรือเปลวไฟออกมาอย่างแน่นอนนั่นจึงทำให้เหมาะสำหรับใช้ในอุปกรณ์ที่ถูกติดตั้งในพื้นที่ที่ต้องการความปลอดภัยสูงและความจุของแบตเตอรี่แบบลิเธียมฟอสเฟตนั้นก็มีความจุที่ดีเพียงพอสำหรับที่จะใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆด้วยโดยข้อดีหลักๆของแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนในระบบไฟโซล่าเซลล์ นั่นก็คือแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้นให้ประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีกว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดมีความจุกระแสไฟฟ้าที่สูงกว่ารวมถึงสามารถที่จะจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ดีกว่านานกว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดซึ่งกระแสไฟฟ้าที่ถูกเก็บอยู่ในแบตเตอรี่แบบลิเธียมนั้นจะสามารถนำมาใช้ได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดที่อยู่ในแบตเตอรี่เมื่อเปรียบเทียบกันกับแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดนั้นที่สามารถดึงกำลังไฟฟ้าออกมาใช้งานได้เพียง 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น


และนอกจากนั้นตัวแบตเตอรี่แบบลิเธียมนั้นยังเป็นแบตเตอรี่ที่มีขนาดเล็กกว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดถึง 1-2 เท่ารวมถึงมีน้ำหนักที่เบากว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดมากจึงทำให้เหมาะที่จะนำไปใช้งานในอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างหลากหลายรวมถึงแบตเตอรี่แบบลิเธียมนั้นจะมีรอบในการชาร์จที่สูงกว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดซึ่งอาจจะสูงได้ถึง 1,000 รอบการชาร์จเลยด้วยซ้ำเมื่อเปรียบเทียบกันกับแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดที่มีรอบการชาร์จเพียง 200-300 รอบก็จะเริ่มมีปัญหาในการใช้งานแล้ว


เนื่องจากว่ารอบการชาร์จที่สูงของแบตเตอรี่แบบลิเทียมนั้นจึงทำให้ตัวแบตลิเธียมมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดโดยแบตเตอรี่แบบลิเธียมนั้นอาจจะมีอายุการใช้งานตั้งแต่ 5 ถึง 8 ปีเลยก็ได้ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งานของแบตเตอรี่ว่ามีความเหมาะสมและใช้งานอย่างถูกวิธีหรือไม่โดยทั้งหมดทั้งมวลนั้นก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบไฟและระบบวงจรที่อยู่ในหลอดไฟหรือโคมไฟโซล่าเซลล์ว่าได้มีการคำนึงถึงความเหมาะสมต่างๆอย่างครบถ้วนรอบด้านหรือไม่นั่นเองโพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น