-->

กล้านักมักบิ่น หมายถึงอะไร ?

กล้านักมักบิ่น หมายถึงอะไร ? สำนวน สุภาษิตไทย ที่มักกล่าวว่า  กล้านักมักบิ่น  นั้นหมายถึง (สำ) ว. กล้าเกินไปมักจะเป็นอันตราย. อ้างอิงจาก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔

สำนวนนี่มักใช้เปรียบเปรยกับคนที่มีความกล้ามาก พร้อมที่จะชนกับทุกสิ่งที่เข้ามาขวางหน้า และแน่นอนว่าจะต้องมีสักครั้งที่เพลี่ยงพล้ำจนตัวเองได้รับอันตราย เปรียบเทียบกับมีดเหล็กกล้าที่มีความแข็งมากกว่ามีดปกติทั่วไป มักที่จะถูกใช้งานเป็นประจำ และทำงานมากกว่าอย่างอื่น แต่ถึงจะแข็งมากเพราะว่าทำจากเหล็กกล้า แต่ทว่าก็คงมีโอกาสที่จะบิ่นได้สักวัน เมื่อฟันเข้ากับสิ่งที่แข็งกว่า ดังนั้นเราควรที่จะทำตัวให้พอดี ไม่ตึง หรือหย่อนมากจนเกินไป อาจจะเป็นภัยกับตัวเองเข้าสักวัน ควรที่จะยึดหลักทางสายกลาง ประณีประนอมเป็นที่ตั้ง จะทำให้ชีวิตมีความสุขมากยิ่งขึ้น


 • กล้า หมายถึง [กฺล้า] ก. ไม่กลัว, ไม่ครั่นคร้าม. [กฺล้า] ว. แข็ง เช่น เหล็กกล้า, แรง เช่น เวทนากล้า แดดกล้า.
 • นัก หมายถึง ว. อย่างยิ่ง, มากหรือหนักไปในทางใดทางหนึ่ง, เช่น หนาวนัก ร้อนนัก.
 • มัก หมายถึง ว. โดยมาก, ค่อนข้าง, เนือง ๆ, เช่น มักมีอันเป็นไปต่าง ๆ มักเป็นคนขี้ลืม.
 • บิ่น หมายถึง ก. แตกลิไปเล็กน้อย (ที่คม ที่แง่ หรือที่ยอด) เช่น มีดบิ่น ชามปากบิ่น. ว. บ้าอย่างหุนหันพลันแล่น, บ้าบิ่น ก็ว่า.

ตัวอย่างการใช้งาน สำนวน สุภาษิตไทย กล้านักมักบิ่น ในประโยค


 1. ก็เพราะคิดว่าตัวเองแน่ในวงการนี้ ถึงได้ไปพนันกับคู่แข่งถึงขั้นแพ้พนันให้ออกจากวงการนี้ กล้านักมักบิ่น แท้ ๆ
 2. การลงทุนไม่ใช่ว่ามีแค่เงินกับความกล้าเสี่ยงก็พอ เรื่องแบบนี้ กล้านักมักบิ่น มาหลายคนแล้ว
 3. ฝรั่งเศสไม่ยอมถอนกำลังจากเมืองจันทบุรีปิดปากอ่าวไทยไว้ บังคับให้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ยอมให้ลาวและเขมรอยู่ใต้อารักขา และบังคับให้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงตอมรับภายใน 48 ชั่วโมง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเห็นว่าฝรั่งเศสเป็นชาติมหาอำนาจมีกำลังมากกว่า จะคัดค้านก็จะเข้าทำนอง ตีนช้างเหยียบปากนก เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย กล้านักมักบิ่น...
 4. ทื่อนักมักบุบ กล้านักมักบิ่น สายกลางดีที่สุด เราไม่เคยใช้ความรุนแรง ในที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความรุนแรง แต่คนบอกว่า เราสายโหด.
 5. "ทต.เมืองศรีไค ประกาศชะลอสอบภาค ค : เหตุมีเรื่องร้องเรียน" กลัวขี้หดตดหายกันเชียวนะ 001 ทำพิษ ก็บอกแล้ว บ้านเมืองไม่ปกติ กล้านักมักบิ่น นี่แหละหนอ ต่อไปก็รอฟังข่าวคดีฟ้องร้องกันเรื่องการเรียกรับเงิน
 6. กล้านักมักบิ่น หมายถึง คนที่อวดเก่ง กล้าจนเกินไปจะอับจนสักวัน
 7. ปากบอกถูกคู่ค้าจีนฟ้องแต่โอนเงินทั้งหมดไปจีนไม่เหลือแม้เงินเดือนพนักงาน มันน่าแปลกจริงๆ. วีรกรรม "กล้านักมักบิ่น" ของ EARTH
 8. สอนว่าอย่ากล้านักมักบิ่น อย่าห้าวนักมักแตก เช่น พลุ ปืน คำโคลงโลกนิติว่า "พลอดนักมักพลาดพลั้ง พลันผิด หาญนักมักชีวิต มอดม้วย ตรองนักมักเสียจิต จัดคลั่ง
 9. "ท่านผู้กล้าทั้งหลายโปรดอ่าน" กลัวนักมักตาย อายนักมักหกล้ม กล้านักมักบิ่น. ขอให้โชคดี. ถูกใจ · ตอบกลับ ·
 10. บอกให้ใจเย็น ๆ ประยุทธนายเป็นคนเลือดร้อง เคยได้ยินไหมว่า กล้านักมักบิ่น
 11. เขาคิดว่าตัวเองแน่ เป็นที่หนึ่งในวงการธุรกิจนี้ เลยไปท้าทายพนันกับคู่แข่งว่าหากใครแพ้งานประมูลนี้ จะต้องปิดตัวออกจากวงการนี้ไป กล้านักมักบิ่นแท้ๆ
 12. ก่อนจะลงทุนทำอะไร ก็หาข้อมูล ใช้สติ พิจารณาให้ดีก่อนอย่าเพิ่งบุ่มบ่ามลงทุนมากมาย กล้านักมักบิ่นนะลูก
 13. เห็นมั้ยบอกแล้วประวิตร นายลาออกไปได้ไม่นานหรอกก็ต้องกลับมาตายรังที่บริษัทเราเหมือนเดิม.
อ้างอิงข้อมูล : พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔