การดูแลสัตว์เลี้ยงนอกจากให้อาหาร ดูแลเรื่องความสะอาดแล้วนั้นการแสดงความรักต่อสัตว์เลี้ยงของคุณนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน การเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณและสัตว์เลี้ยงด้วยการแสดงความรักนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีหากคุณยังไม่รู้ว่ามีวิธีไหนบ้างวันนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีในการแสดงความรักต่อสัตว์เลี้ยงของคุณ


1.สบตาพวกมัน

ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจการแสดงความรักด้วยการจ้องตานั้นเป็นภาษาสากลที่ทั้งคนและสัตว์ทุกชนิดในโลกใช้ในการสื่อสารกัน การแสดงความรักด้วยการใช้สายตานั้นได้ถูกรายงานโดยนักวิทยาศาสตร์ว่าการที่สัตว์เลี่ยงของคุณนั้นจ้องมองมายังคุณนั่นเป็นวิธีการกอดของสัตว์เลี้ยงด้วยสายตาของพวกมัน การเชื่อมโยงนี้สามารถกระตุ้นสารเคมีในสมองสัตว์เลี้ยงของคุณซึ่งจะช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างคุณและสัตว์เลี้ยงของคุณ

สบตาพวกมัน

2.การนวดถูตัวหรือการสัมผัสด้วยการอุ้ม

มันเป็นความจริงที่พิสูจน์มานานแล้วว่าการลูบตัวสัตว์สามารถช่วยลดความดันโลหิตและยังเป็นวิธีที่ช่วยลดความเครียด ให้กับสัตว์เลี้ยงของคุณ อย่างไรก็ตามรูปแบบของการแสดงความรักนี้สามารถมีประโยชน์ร่วมกันได้จริง ยกตัวอย่างเช่นการกอดและลูบตัวแมวตั้งแต่หัวจรดเท้าสามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อของแมวซึ่งจะทำให้แมวของคุณรู้ว่า โซฟาห้องนอนหรือสำนักงานของเป็นสถานที่ปลอดภัย

การนวดถูตัวหรือการสัมผัสด้วยการอุ้ม

3.ให้เวลาและใช้เวลาว่างกับสัตว์เลี้ยงของคุณ

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้องแบ่งเวลาให้สัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณบ้างแต่ในบางวันที่ชีวิตอันเร่งรีบของคุณไม่ว่าจะรีบไปทำงาน รับไปประชุมในตอนเช้าหรือทำอะไรต่างๆมากมายนอกบ้านนั้น รู้หรือไม่ว่าการเสียเวลาเพียง 5 นาทีเพื่อที่จะอยู่กับสัตว์เลี้ยงของคุณนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด การที่ยอมให้สัตว์เลี้ยงของคุณนอนข้างๆคุณตอนที่คุณนั่งทำงานอยู่ หรือให้พวกมันหนุนตักของคุณในตอนที่คุณอ่านหนังสือ หรือทำอะไรอยู่ นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับชีวิตของสัตว์เลี้ยงของคุณ

4.ให้รางวัล หรือของขวัญกับสัตว์เลี้ยงของคุณ

เราทุกคนชอบที่จะได้รับของขวัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราไม่ได้คาดหวังกับสิ่งนั้นมาก่อน สัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณก็เช่นกัน หากสัตว์เลี้ยงของคุณเป็นเด็กดี เชื่อฟัง และทำตัวน่ารักสมควรอย่างยิ่งที่จะให้รางวัลเล็กๆน้อยๆแก่พวกมันตามวาระอันสมควรเพื่อสร้างความสุขเล็กๆ น้อยๆในชีวิตให้กับพวกมัน เพราะอย่าลืมว่าในชีวิตของพวกมันมีคุณเพียงคนเดียว

สัตว์เลี้ยงของคุณ

5.เล่นสนุกด้วยกันเป็นประจำ

สัตว์เลี้ยงก็เหมือนเด็กๆที่ชอบเล่นสนุกไปเรื่อยๆในแต่ละวันโดยเราจะเห็นได้ว่าพวกมันชอบแทะนั่นกัดนี้ กระโดดงับกิ่งไม้ วิ่งเล่นในสนามหรือกระทั่งลุยบ่อโคลน หรือเป็นพวกแมวก็ชอบที่จะปีนป่ายมุ้งลวด ดักจับจิ้งจกบ้างตามโอกาสดังนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเล่นกับพวกมันบ้างเป็นครั้งคราว พาพวกมันเดินเล่นตามสวนสาธารณะด้วยเชือกจูง หรือวิ่งรอบหมู่บ้านบ้างเพื่อให้ชีวิตของพวกมันไม่ได้มีแค่นั่งรอคุณที่หน้าบ้านรอกินข้าวแล้วเข้านอนอย่างเดียว

สัตว์เลี้ยงของเรานั้นเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตของเรา การแสดงถึงความรักและการเอาใจใส่นั้นเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างคุณกับพวกมัน แสดงให้พวกมันเห็นว่าการมีกันและกันนั้นดีมากขนาดไหนและอย่าลืมทำตามขั้นตอนง่ายๆที่เราได้แนะนำไว้ในด้านบนเป็นประจำ จะช่วยสร้างความรักของสัตว์เลี่ยงที่มีต่อคุณให้มากยิ่งขึ้นตลอดไป