-->

การนับจำนวนคำ และ นับจำนวนตัวอักษรใน Microsoft Word

การนับจำนวนคำ และ นับจำนวนตัวอักษร ในโปรแกรม ไมโครซอฟท์เวิร์ดนั้น เป็นเครื่องมือที่ดี ที่คุณสามารถใช้ในการนับคำ และตัวอักษรในบทความของคุณว่าได้มีการใช้งานไปกี่คำแล้ว และใช้ตัวอักษรไปทั้งหมดเท่ากี่ตัว โดยฟีเจอร์ นี้มีให้ใช้ตั้งแต่โปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ดเวอร์ชั่น แรกๆเลยโดยเรียกว่าเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานสำหรับซอฟท์แวร์ไมโครซอฟท์เวิร์ดเลยก็ว่าได้

การนับจำนวนคำ ใน Microsoft Word

การนับจำนวนคำและตัวอักษรบนไมโครซอฟท์ Word นั้นสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการคลิกที่แถบสถานะบนหน้าจอของโปรแกรม ซึ่งจะอยู่มุมซ้ายล่างของ โปรแกรม เวิร์ดในทุกเวอร์ชั่น เพียงคุณคลิกที่คำสั่ง จำนวนคำในเอกสาร โปรแกรมก็จะเปิดหน้าต่างเล็กๆขึ้นมาบนหน้าจอเพื่อแสดงจำนวนตัวอักษรที่ใช้ และจำนวนคำที่โปรแกรมนับได้ โดยจะนับรวมกัน ทั้งคำภาษาไทย และ คำในภาษาอังกฤษ รวมถึงตัวเลขด้วยก็ จะถูกนับเป็น 1 คำต่อหนึ่งตัวเลข ดังนั้นเอกสารไมโครซอฟท์เวิร์ดใดที่มีตัวเลขจำนวนมาก ค่าจำนวนคำก็อาจจีมีผิดเพี้ยนไปบ้างเพราะว่า โปรแกรมไมโครซอฟเวิร์ด อ่านค่าตัวเลข 1 ตัวเท่ากับหนึ่งคำ แต่สำหรับชุดตัวเลขที่เรียงติดกัน ไม่ว่าจะยาวแค่ไหน ตราบใดที่ไม่มีช่องว่าง เวิร์ดจะมองเห็นเป็น 1 คำเท่านั้น

การนับจำนวนตัวอักษร ใน Microsoft Word ส่วนการนับจำนวนอักขระ หรือจำนวนตัวอักษรที่อยู่ในหน้านั้นก็จะมีรายงานในหน้ารายงานที่แถบสถานะเช่นกัน โดยเครื่องมือดังกล่าวจะแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับ จำนวนอักขระหรือจำนวนตัวอักษรที่ยู่ในเอกสารที่เรากำลังทำงานด้วยปัจจุบันโดยรายงานจะแบ่งออกเป็น 2 ค่าได้แก่

จำนวนอักขระ แบบไม่รวมช่องว่างซึ่งเป็นอักขระ หรือตัวอักษรจริงๆ โดยนับรวมทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ตัวเลข และเครื่องหมายสัญลักษณ์ด้วย แต่ไม่มีการนับรวมเอาช่องว่างที่เกิดจากกการเว้นวรรค
จำนวนตัวอักษรในบทความที่รวมช่องว่างด้วย โดยโปรแกรม เวิร์ดจะนับช่องว่างที่เว้นวรรคนั้นให้มีค่าเท่ากับตัวอักษร 1 ตัว

การนับจำนวนอักขระ
นอกจากการทีจะช่วยคุณในการนับคำ และ ตัวอักษรทั้งเอกสารแล้ว คุณยังสามารถเลือกฟารากราฟใดๆก็ได้เพื่อให้โปรแกรมนับจำนวนตัวอักษรและจำนวนคำให้คุณได้อีกด้วย โดยโปรแกรมจะรายงานจำนวนทั้ง จำนวนคำ จำนวนตัวอีกษร ทั้งที่รวมเว้นวรรค และไม่รวมเว้นวรรคให้คุณอย่างละเอียดได้ทันทีอีกเช่นกัน

เวอร์ชั่นของโปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ดที่มีคำสั่งนี้ ได้แก่

โปรแกรม ไมโครซอฟท์เวิร์ด มีการใช้งานมาถึง 27 ปีแล้วจนถึงปัจจุบันและมีเวอร์ชั่นที่ถูกเผยแพร่ทั้งหมดถึง 14 เวอร์ชั่น
โดยเวอร์ชั่นที่มีฟีเจอร์นี้ได้แก่ Word 97 Word 2000 Word 2002 Word 2003 Word 2007 Word 2010 และ โปรแกรม Word สำหรับแมคโอเอส ก็จะมีฟีเจอร์นับจำนวนคำ และตัวอักษร ด้วยเช่นกัน โดยการใช้งานบนแมคก็จะคล้ายๆกันกับการใช้งานโปรแกรมบนพีซี คือสามารถดูรายละเอียดได้จากแถบสถานะที่มุมซ้าย ล่างของโปรแกมไมโครซอฟท์เวิร์ดสำหรับ MacOS

Microsoft Word บน Office 365 ละจะมีฟีเจอร์ในการนับคำ นับตัวอักษรให้ใช้งานไหม ขอตอบว่ามีแน่นอนเรียกได้ว่าในปัจจุบันนี้ โปรแกรมเวิร์ดที่ออกมาจะมีฟีเจอร์นี้เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ถ้าไม่มีคุณสามารถร้องขอให้ผู้พัฒนานั้นได้โปรดใส่มาให้ด้วยเถิด

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับบทความเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรมเวิร์ดที่จะช่วยให้คุณสามารถทำการใช้งานฟังก์ชั่นการนับคำและ นักตัวอักษรในบทความได้หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณให้สามารถนำเอาไปใช้งานได้ไม่มากก็น้อย หากคุณต้องการที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเราขอแนะนำหนังสือที่สอนเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ด อย่างละเอียดเพื่อช่วยให้คุณนั้นสามารถใช้งานโปรแกรมนี้ได้อย่างคล่องแคล่วมากยิ่งขึ้น

คู่มือ Office 2016 ฉบับใช้งานจริง

คู่มือการใช้ Office 2016 & 365 เล่มนี้ครบทุกเรื่องงานเด่นของ Word, Excel, PowerPoint และ Outlook ด้วยการใช้เมาส์และระบบสัมผัสหน้าจอ เน้นการใช้งานหลักตั้งแต่พื้นฐานสำหรับผู้ที่เริ่มต้น ไปจนถึงการสร้างเอกสารขั้นสูงสำหรับผู้ที่ใช้งาน Office เวอร์ชันเดิมอยู่

คู่มือการใช้ Office 2016