Google Lens เป็นเทคโนโลยี "ระบบจดจำภาพ” ที่ได้รับการพัฒนาโดย Google โดยได้ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือเราในการทำงานแอป Google Lens  ตัวนี้ สามารถทำการระบุชนิดวัตถุและสิ่งต่างๆรอบตัวเรา ด้วยการใช้ neural network และ  ปัญญาประดิฐ ในการทำงาน หลังจากที่ได้ทำการเปิดตัวไปเมื่อปี 2017 ที่งาน Google IO

รีวิวแอป Google Lens

โดยเป็นแอปสำหรับแอนดรอยด์ที่ใช้กล้องของสมาร์ตโฟนในการอ่านข้อมูล เพื่อไปใช้ในการจำแนก โดยการใช้งานนั้นง่ายมากเพียงคุณเปิดแอปแล้วนำกล้องไปส่องดูวัตถุต่างๆ แอปเลนส์นี้ก็จะทำการระบุรายละเอียดให้คุณว่าสิ่งนั้นคืออะไรนั่นเอง โดยคุณสามารถใช้อ่านสิ่งต่างๆได้ ไม่วาจะเป็น บาร์โค้ด QR โค้ด ฉลากสินค้า และตัวอักษร หรือแม้กระทั่งสิ่งมีชีวิตต่างๆ

โดยหากคุณนำเอากล้องแอปกูเกิลเลนส์ไปส่องกับสัตว์ที่คุณไม่รู้จักว่ามันเป็นสัตว์ชนิดใดคุณก็จะสามารถรู้ได้โดย แอป ดังกล่าวจะบอกรายละเอียดของสิ่งนั้นให้คุณอย่างละเอียดเลยทีเดียว พร้อมแสดงผลลองค์ไปยังแหล่งข้อมูลของสิ่งที่คุณกำลังตรวจสอบดังกล่าวอีกด้วย

Google Lens สามารถทำอะไรได้บ้าง


วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการนำเอากูเกิลเลนส์ไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันกันว่าจะสามารถนำเอาแอปนี้ไปใช้ทำอะไรเจ๋งๆได้บ้างGoogle Lens สามารถใช้ในการคัดลอกข้อความจากตัวอักษรที่อยู่ที่ไหนก็ได้ หมายถึงข้อความบน ห่อขนม ป้ายสินค้า หรือข้อความใดๆก็ได้ที่อยู่รอบๆตัวคุณ และยังสามารถใช้กับข้อความภาษาไทยได้ด้วยนะซึ่งการสะกดต่างอาจจะยังไม่สมบูรณ์ดี แต่ก็มีความแม่นยำ มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

รีวิวแอป Google Lens ค้นหาสินค้าต่างๆที่ใกล้เคียงกันกับสิ่งที่เรากำลังใช้ กูเกิลเลนส์ ส่องอยู่โดยจะแสดงรายชื่อสินค้าและภาพสินค้าหรือสิ่งของที่ตรงกันให้เรา

รีวิวแอป Google Lens 3
เปิดลิงค์ที่อยู่ในรูปของตัวอักษรรอบๆตัวเรา โดยเพียงส่องเลนส์ไปยังข้อความที่เป็นลิงค์ แอปก็จะทำการเปิดลิงค์ให้คุณอัตโนมัติเลย ไม่ต้องพิมพ์เอง


รีวิวแอป Google Lens 4
ระบุชนิดของ สัตว์ พืช และสิ่งของได้เพยงส่องเลนส์ไปยังวัตถุ สัตว์ หรือ พืชนั้นๆ แอปเลนส์ก็จะทำการบอกรายละเอียดสิ่งต่างๆให้กับคุณเอง

รีวิวแอป Google Lens
ใช้ในการอ่าน QR Code ได้และจะแสดงรายละเอียดภายในโค้ดให้คุณทันทีว่า คิวอาร์โค้ดนั้นจะทำการเปิดลิงค์ไปที่ไหน


รีวิวแอป Google Lens 5 รีวิวแอป Google Lens 6
แปลตัวอักษร ป้ายนำทางในทุกภาษาซึ่งฟีเจอร์นี้เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวเพื่อนใช้ในการแปลข้อความต่างๆ รวมถึงป้ายนำทางได้อีกด้วย

รีวิวแอป Google Lens 7
ระบุชื่อสถานที่ที่เป็นที่นิยมให้กับคุณ เพียงเอากล้องจากแอปเลนส์ส่องไปยังสถานที่นั้น มันก็จะทำการระบุชื่อสถานที่นั้นๆให้กับคุณพร้อมข้อมูลรายละเอียดให้ เช่นเราเอาไปส่องยักษ์วัดโพธิ์ เจ้าแอปเลนส์ก็จะบอกว่าเป็นวัดโพธิ์นั่นเอง ถือว่าน่าสนใจมากๆเลยทีเดียว


เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับประโยชน์ของเจ้าแอป Google Lens เหมาะมากสำหรับที่จะใช้สอนเด็กๆ และพาพวกเขาไปเรียนรู้โลกกว้างแถมยังสนุกและ มีประโยชน์อีกด้วย สำหรับแอป Google Lens บล็อกดิท ขอให้คะแนน 5 ดาวไปเลย

คุณสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งแอปนั้ได้ที่นี่ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.ar.lens&hl=en