-->

5G Cloud Gaming.

5G Cloud Gaming เป็นบริการที่เปิดให้เล่นเกมผ่านเครือข่าย 5G โดยจะเป็นการเล่นเกมผ่านระบบคลาวด์คอมพิวเตอร์ที่จะมีการเชื่อมต่อเกมด้วยอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพต่ำไม่ว่าจะเป็นมือถือสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเพื่อที่จะเข้าไปใช้ในการเล่นเกมพีซีเกมคอนโซลไม่ว่าจะเป็น Xbox ซื้อ PlayStation ได้ ผ่านทางระบบเครือข่าย 5G ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดถึง 20 กิกะไบต์ต่อวินาทีและมีอัตราความหน่วงที่ต่ำซึ่งเพียงพอที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการเล่นเกมต่างๆได้อย่างลื่นไหล


5G Cloud Gamingระบบคลาวเกมมิ่ง นั้นคืออะไร? ระบบคลาวเกมมิ่งนั้นเป็นระบบการ เล่นเกมที่ถูกติดตั้งอยู่บนระบบคลาวซึ่งเป็นระบบที่ใช้ในการรันเกมสเปคสูงต่างๆให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะทำการเล่นเกมผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ซึ่งสามารถที่จะใช้อุปกรณ์ที่มีสเปคต่ำยางพีซีโน๊ตบุ๊กแทบเลทหรือโทรศัพท์มือถือในการที่จะเข้าเล่นเกมเหล่านั้นได้และสามารถที่จะทำการเล่นข้ามแพลตฟอร์ม ผ่านอุปกรณ์ที่มีอยู่ได้ยกตัวอย่างเช่นการเล่นเกมบนระบบคลาวที่สามารถที่จะเล่นเกม PlayStation ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีที่มีสเปคต่ำได้หรือการเล่นเกมพีซีบนแทบเลทหรือสมาร์ทโฟนผ่านทางระบบหน้าจอสัมผัสได้นั่นเองโดยระบบคลาวคอมพิวเตอร์นี้จะเป็นแบบให้เช่าทรัพยากรของระบบคลาวเพื่อใช้ในการรันเกมต่างๆซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่มีงบประมาณจำกัดในการที่จะซื้อคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงมาใช้ในการเล่นเกมหรือเครื่องเกมคอนโซลต่างๆสามารถที่จะทำการเล่นเกมที่ชื่นชอบได้ในราคาที่ถูกลงโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์ที่มีราคาแพงเพื่อที่จะนำมาเล่นเกมนั่นเองซึ่งการเช่าเกมบนระบบคลาวนั้นถ้าจะเปรียบเทียบกับปัจจุบันนี้ก็น่าจะเทียบเคียงได้กับการเข้าไปเล่นในร้านเกมในปัจจุบันนั่นเองโดยมีการคาดการณ์ว่าระบบคลาวเกมมิ่งนั้นจะได้รับความนิยมในการใช้งานเพิ่มมากยิ่งขึ้นเมื่อระบบเครือข่าย 5G นั้นมีความนิยมและมีการใช้งานครอบคลุมพื้นที่อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้นซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะเข้าถึงระบบคลาวเกมมิ่งต่างๆผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่จำพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ ทุกเมื่อที่ต้องการซึ่งอาจจะทำให้อนาคตในการเล่นเกมต่างๆนั้นสามารถที่จะทำการเล่นได้ง่ายมากยิ่งขึ้นสามารถเล่นข้ามแพลตฟอร์มได้สะดวกมากยิ่งขึ้นกว่าในปัจจุบันนี้ที่จะต้องซื้ออุปกรณ์เพื่อใช้ในการเล่นเกมที่มีราคาค่อนข้างแพงต้นทุนสูงและหาได้ยากสำหรับการประกอบคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมในแต่ละครั้งนั้นเครื่องคอมพิวเตอร์เล่นเกม ที่สามารถเล่นเกมได้ดีอาจจะมีแล้วค่ะไม่ต่ำกว่า 50,000 บาทในขณะที่การเช่าระบบคลาวเกมมิ่งนั้นอาจจะคิดเป็นชั่วโมงละไม่กี่ 10 บาทซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วถือว่ามีความคุ้มค่ากว่ามากและอุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมนั้นก็จะมีอายุการใช้งานที่จำกัดในขณะที่ระบบคลาวเกมมิ่งนั้นเราไม่ต้องกังวลในเรื่องของความเสื่อมของอุปกรณ์ใดใดนั่นเองและในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่ามีผู้ให้บริการระบบคลาวเกมมิ่งนั้นให้บริการและเริ่มให้บริการแล้วหลายจ้าวไม่ว่าจะเป็น Google สตราเดีย เน็ตบูม และผู้ให้บริการอื่นๆซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดบริการเพิ่มขึ้นเรื่อยเรื่อยในอนาคตเมื่อมีการใช้งานระบบเครือข่าย 5G อย่างเต็มประสิทธิภาพภายในระยะเวลาหลังจากนี้ประมาณสามถึงห้าปีเราก็จะเริ่มเห็นอุตสาหกรรมเกมนั้นเริ่มที่จะมีความเปลี่ยนแปลง ในทางที่ดีขึ้นช่วยให้ผู้ที่ชื่นชอบในการเล่นเกมนั้นสามารถที่จะทำการเล่นเกมหรือมีทางเลือกในการเล่นเกมที่มากยิ่งขึ้นในอนาคต

คุณผู้อ่านคิดอย่างไรกับบทความนี้และเห็นด้วยหรือไม่กับการที่จะเข้ามาของระบบ Cloud Gaming ในอนาคตและปัจจุบันว่าจะเข้ามาช่วยให้ผู้ที่ชื่นชอบในการเล่นเกมนั้นสามารถที่จะทำการเล่นเก่งได้สนุกมากยิ่งขึ้นจริงหรือไม่