-->

iPhone 12 mini สเปค

 iPhone 12 mini สเปค มีอะไรน่าสนใจบ้างในตัว Apple iPhone 12 รุ่นเล็กสุดที่ทาง Apple ได้ทำการเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ซึ่ง iPhone ตัวนี้นั้นน่าซื้อมาใช้งานหรือไม่ และมีอะไรที่เป็นข้อแตกต่างจาก iPhone 12 รุ่นอื่นๆอย่างไรวันนี้เราจะมาแนะนำรายละเอียดต่างๆ ให้คุณได้รู้สำหรับ iPhone 12 Mini นั้นเป็น iPhone 12 รุ่นที่มีหน้าจอขนาดเล็กที่สุดที่มีวางขายโดยข้อดีหลักๆของ iPhone รุ่นนี้นั่นก็คือขนาดที่เล็กกระทัดรัดสามารถที่จะพกพาไปใช้งานได้อย่างง่ายดายไม่รู้สึกเกะกะเหมือนมือถือหน้าจอใหญ่รุ่นอื่นๆที่อาจจะพกพา นั่นเองโดยขนาดหน้าจอนะคือจุดเด่นที่สุดของ iPhone 12 Mini โดยมาพร้อมกับหน้าจอขนาดเล็กกะทัดรัดเพียง 5.4 นิ้วที่มีความละเอียด 2340 x 1080 ที่ Pixel 476 ppi  โดยหน้าจอเป็นหน้าจอแบบ Super retina XDR ซึ่งเป็นจอแบบ OLED ที่รองรับการแสดงผลแบบ True Tone และ HDR และมีอัตราส่วนคอนทราสต์อยู่ที่ 2 ล้านต่อ 1 และให้ความสว่างสูงสุดถึง 1,200 nit ตัวหน้าจอนั้นเคลือบสารป้องกันรอยนิ้วมือมาจากโรงงานซึ่งจะช่วยให้ตัวหน้าจอนั้น ไม่มีรอยนิ้วมือติดเป็นคราบบนหน้าจอสำหรับตัวชิปประมวลผลนั้นมาพร้อมกับชิป Apple A14 bionic  ซึ่งเป็นชิปประมวลผลตัวล่าสุดของทาง Apple และใช้ชิปเดียวกันกับ iPhone 12 ทุกๆรุ่นที่มีวางขาย โดยตัวชิปนั้นมาพร้อมกับ Neural engine ประสิทธิภาพสูงซึ่งจะช่วยในการประมวลผลต่างๆได้อย่างรวดเร็ว โดยตัวชิปนั้นใช้สถาปัตยกรรมแบบ 64 บิต ขนาด 5 นาโนเมตร ที่ได้ถูกออกแบบโดยบริษัทแอปเปิ้ลและ ผลิตโดยบริษัท TSMC 


ที่ทาง Apple ได้ออกมากล่าวว่าตัว CPU นั้นจะมีประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่าชิป Apple a12 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และมี Neural engine ที่สามารถประมวลผลได้สูงสุดถึง 11 ล้านครั้งต่อ 1 วินาทีโดยทิพย์รุ่นนี้นั้นจะประกอบไปด้วยทรานซิสเตอร์ที่เพิ่มมากขึ้นกว่าชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้านี้ถึง 38.8 เปอร์เซ็นต์โดยจะมีจำนวนทรานซิสเตอร์ทั้งหมดถึง 11. 8 พันล้านตัวมาดูในส่วนของกล้องนั้นตัว iPhone 12 Mini นั้นจะมาพร้อมกับระบบกล้องคู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลโดยจะเป็นกล้องวายและกล้องอัลตร้าไวด์ที่มีรูรับแสงขนาด f 2.4 และมุมมองภาพที่ 120 องศาโดยเลนส์ wide นั้นจะมีรูรับแสงขนาด  f 1.6 สามารถที่จะซูมแบบ Optical ได้ถึง 2 เท่าและรองรับการซูมแบบดิจิตอลได้สูงสุดถึง 5 เท่า โดยจะมาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพบุคคลพร้อมโบเก้ที่สมจริงและมีการควบคุมระยะชัดลึกการจัดแสงภาพถ่ายบุคคลพร้อมเอฟเฟค 6 แบบได้แก่แสงไฟธรรมชาติแสงไฟสตูดิโอแสงไฟคอนทัวแสงไฟเวทีแสงไฟเวทีขาวดำ และแสงไฟขาวดำแบบ High Key


 โดยบนเลนส์วายนั้นมาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอลและชุดเลนส์ไวด์นั้นมาพร้อมกับ ชุดเลนส์ 7 ชิ้นและเลนส์แบบอัลตร้าไวด์นั้นมาพร้อมกับชุดเลนส์ 5 ชิ้น และมาพร้อมกับแฟลชแบบทูโทนที่สว่างยิ่งขึ้นรวมถึงรองรับการใช้งาน slow Sync ตัวกล้องรองรับการถ่ายโหมดกลางคืนทั้ง 2 เลนและ Deep Fusion และรองรับการถ่ายภาพแบบ HDR อัจฉริยะ ที่มีการตรวจจับฉากรองรับการบันทึกภาพถ่ายและ Live photos ด้วยขอบเขตสีกว้างมีการปรับแก้เลนส์ อัตโนมัติในเลนส์ Ultra-wide ตัวเลนส์นั้นมีกลไกการแก้ไขตาแดงขั้นสูงและระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบอัตโนมัติรองรับการถ่ายภาพต่อเนื่องและมีการแนบข้อมูลพิกัดตำแหน่งภายในภาพให้โดยอัตโนมัติรองรับการบันทึกไฟล์ภาพแบบ HEIF และ JPEG.


 ในส่วนของการบันทึกวีดีโอนั้น Apple iPhone 12 Mini จะรองรับการบันทึก video ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4k ที่ 60  เฟรมต่อวินาทีรองรับ hdr และ  Dolby Vision โดยจะมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวสำหรับวิดีโอบนเลนส์ wide  สามารถที่จะซูมแบบ Optical ได้สูงสุดถึง 2 เท่าและซูมดิจิตอลได้ 3 เท่าสำหรับการถ่ายวีดีโอนั้นจะรองรับการซูมเสียงและมาพร้อมกับใครแบบ True Tone ที่มีความสว่างมากยิ่งขึ้น  ตัววีดีโอแบบ Quick Take รองรับการถ่ายวิดีโอแบบสโลโมชั่นที่ความละเอียด 1080 P ที่ 120 เฟรมต่อวินาทีหรือ 240 เฟรมต่อวินาที รองรับการถ่ายวิดีโอแบบไทม์แลปส์และมาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวสามารถที่จะถ่ายวีดีโอแบบไทม์แลปส์ในโหมดกลางคืนได้โดยจะมีช่วงไดนามิกที่กว้างขึ้นสำหรับวิดีโอที่มีความเร็วของเฟรมเรทสูงสุดถึง 60 เฟรมต่อวินาทีโดยระบบออโต้โฟกัสนั้นจะเป็นระบบออโต้โฟกัสแบบต่อเนื่องและรองรับการถ่ายภาพนิ่งที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลขณะที่ทำการบันทึกวีดีโอได้ด้วยสำหรับ Format ของไฟล์วีดีโอที่รองรับนั้นจะเป็นไฟล์วีดีโอแบบ HEVC และ H.264  รวมถึงมีการบันทึกเสียงแบบสเตอริโอแยก Channel ซ้ายขวาสำหรับกล้องแบบ True Depth นั้นจะมาพร้อมกับกล้องที่มีความละเอียดถึง 12 ล้านพิกเซลรูรับแสงขนาด f 2.2 รองรับโหมดถ่ายภาพบุคคลพร้อมโบเก้ที่สมจริงและมาพร้อมกับการควบคุมระยะชัดลึกการจัดแสงภาพถ่ายบุคคลพร้อมเอฟเฟค 6 แบบรองรับการใช้งาน Animal และเมโมจิมีโหมดกลางคืนและ Deep Fusion มาให้ใช้งานรองรับการบันทึกวีดีโอแบบ HDR ในรูปแบบของ Dolby Vision รองรับเฟรมเรตสูงสุดถึง 30 เฟรมต่อวินาทีและการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 4k นั้นสามารถที่จะถ่ายวีดีโอสูงสุดได้ถึง 60 เฟรมต่อวินาที.


สำหรับการเชื่อมต่อนั้น Apple iPhone 12 Mini รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 5g 5G (sub-6 GHz) Gigabit LTE พร้อม MIMO แบบ 4x4 และ LAA4 เครือข่ายไร้สาย Wi‑Fi 6 (มาตรฐาน 802.11ax) พร้อม MIMO แบบ 2x2 และการเชื่อมต่อ Bluetooth Version 5.0 และรองรับการใช้งาน NFC.


ในส่วนของเซ็นเซอร์นั้นมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ Face ID บารอมิเตอร์ไจโรสโคปแบบ 3 แกนอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเซ็นเซอร์ตรวจจับวัดระยะและเซนเซอร์ตรวจวัดแสงโดยรอบตัว iPhone 12 Mini นั้นจะถูกติดตั้งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 14 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดของทาง Apple เอง


ในส่วนของซิมนั้นซิมการ์ดเป็นระบบซิมคู่ nano-sim และ eSIM โดย iPhone 12 Mini ไม่รองรับการ์ด micro-sim ที่มีอยู่ในขณะนี้.


สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องของ iPhone 12 Mini นั้นจะมาพร้อมกับอุปกรณ์ได้แก่ iPhone 12 Mini สาย USB C เป็นสาย Lightning เพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่เอกสารคู่มือโดยจะไม่มีเครื่องชาร์จหัวชาร์จแถมมาให้ภายในกล่องผู้ใช้งานต้องหาซื้อแยกเอง


และสุดท้ายราคาเปิดตัว iPhone 12 Mini นั้นจะมีราคาเปิดตัวเริ่มต้นที่ 699 ดอลลาร์ในรุ่น 64 กิกะไบต์ซึ่งคิดเป็นเงินไทยจะตกอยู่ที่ประมาณ 24,900 บาทเท่านั้นเองถือว่าราคาถูกมากๆ.