-->

แทงใจดำ หมายถึงอะไร ?

แทงใจดำ หมายถึงอะไร ? สำนวน สุภาษิตไทยที่กล่าวว่า “แทงใจดำ” หมายถึง (สำ) ก. พูดตรงกับความในใจของผู้ฟัง.  อ้างอิงจาก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔
สำนวน แทงใจดำ ใช้ในการเปรียบเปรยถึง การพูดตรงกับความในใจของผู้ฟัง สิ่งที่ผู้ฟังคิด เป็นการพูดคำพูดที่ตรงกับใจหรือตรงกับความคิดของผู้ฟัง ลงไปโดนใจที่ผู้ฟังรู้สึกไม่ชอบ รู้สึกไม่ดี หลังจากที่ได้ฟังแล้ว สามารถนำไปใช้ได้ทั้งความหมายในทางดีและทางไม่ดี

ที่มาของสำนวน แทงใจดำ มาจากการเปรียบเทียบการพูดเหมือนการยิงปืน การยิงเป้าปืนที่จะมีเป้าเป็นรูปวงกลมซ้อนกันหลายๆวง เราเรียกว่าเป้าซ้อมยิงปืนและตรงกลางนั้นจะมีจุดสีดำตรงกลางเป้าเราเรียกว่า ใจดำ ซึ่งการพูดตรงกับความในใจของผู้ฟังก็เปรียบเสมือนกับการยิงปืนที่เข้าตรงกลางเป้า นั่นเอง

  • แทง หมายถึง (๑) ก. เอาของแหลมทิ่มหรือปักเข้าไป, โดยปริยายหมายถึงกิริยาอาการที่คล้ายคลึงเช่นนั้น เช่น กระแสนํ้าแทงตลิ่ง นักมวยแทงศอกคู่ต่อสู้
  • ใจดำ หมายถึง (๑) ว. เห็นแก่ตัว, ไม่เอื้อเฟื้อใคร, ขาดกรุณา. (๒) น. ความในใจ เช่น พูดถูกใจดำ แทงใจดำ (๓) น. จุดดำที่อยู่กลางเป้า.

ตัวอย่างการใช้งานสำนวน แทงใจดำ ในประโยค

1. เขาเสียใจที่คนในครอบครัวไม่เข้าใจ ที่เขามีร่ายกายเป็นผู้ชายแต่มีจิตใจเบี่ยงเบนเป็นผู้หญิง ซ้ำยังพูดแทงใจดำอยู่เสมอๆ
2. หล่อนทนอยู่ในหมู่บ้านนั้นต่อไปไม่ได้แล้วเพราะ ชาวบ้านชอบพูดแทงใจดำเสียดสีเรื่องที่เธอท้องไม่มีพ่อ
3. นายก็พูดแทงใจดำเขาเกินไป ความจริงพูดอ้อม ๆ ก็ได้ แบบนี้จะพาลมองหน้ากันไม่ติดเอานะ
4. จี้ "พรรคการเมือง" ปฏิรูปตัวเอง ถามแทงใจดำ "พท." มี "ปชต." ในพรรคได้หรือไม่ ฟาก "ปชป." จุก เจอถามแรงจะเรียกศรัทธาเป็นที่พึ่งปชช.ได้อย่างไร.
5. ฉันพูดแบบนี้แทงใจดำคุณล่ะซิ ถึงได้ไม่พอใจตวาดใส่ฉันแบบนี้
6. ปัดพัลวัน ไม่รู้แดงถ่อยกลุ่มไหน บุกยื่นหนังสือผู้บริหารวางหรีด “ไล่นักข่าวช่อง7” ส่วน “นายกฯปู”ถูกถามแทงใจดำ! เดินหนีสื่อตามคาด แถมจ้องหน้าคนถาม.
7. อย่าหลุดปากเชียวนะ 7 คำพูดแทงใจดำ!! ที่ผู้ชายเกลียดเข้าไส้. หลายคนที่คบกันมานานแล้ว อาจจะมองข้ามสิ่งที่สำคัญในความรักอีกอย่างไปก็คือ "การให้เกียรติกัน" ซึ่งจริงๆ ...
8. แทงใจดำ! "ยาย่า" รับประตูชัยของ "อาร์วีพี" ในเกม "แมนเชสเตอร์ ดาร์บี้" เป็นสิ่งที่ทิ่มแทงใจมากที่สุด พร้อมเรียกร้องทัพ "เรือใบสีฟ้า" ...
9. จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้มีกลุ่มผู้ใช้โซเชียลมีเดียวิจารณ์กันถึงเรื่องดังกล่าวว่า “เป็นเหตุการณ์แทงใจดำชาวกาฬสินธุ์เป็นอย่างมาก .
10. ผลงานเนื้อหาโดนๆ แทงใจดำอย่างจังสำหรับประเทศที่เรียกตัวเองว่าประเทศที่พัฒนามานานแล้วให้จุก จนต้องกลับมาคิดใหม่ ...
11. 'ระเบียบรัตน์' ตอกกลับแทงใจดำ 'หมอเปรม' อยากระบายก็พูดได้เลย เพราะคนกำลังเครียด หลังหมอคนดัง โพสต์เฟซฯฟาดงา แขวะแหลก 'อดีต สว.-สื่อ-สจ.
12. ถ้าไปแทงใจดำใคร บิ๊กเนมที่ไหน. ก็บอกได้ว่าไม่มีคำว่า "ขออภัย" นะครับ. แต่ก็ดีใจนะ มีบิ๊กเนมลดตัวมาอ่าน. ผมว่าผมก็ชัดเจนพอนะ.
13. "เห็นคำแรกสะดุ้งแล้ว มันแทงใจดำ เราไม่ใช่ตำรวจชั่ว เราไม่ใช่แบบนั้น มันรู้สึกไม่ดี แม้จะเป็นแค่ตัวอักษรก็รู้สึกไม่ดี แต่ก็ไม่ได้มีอคติกับพวกเขานะ.
14. ผลงานที่แทงใจดำสาวๆ อย่างเราของนักวาดภาพประกอบสาวที่ชื่อ Sally Nixon กับเรื่องราวของผู้หญิงเราเวลาที่อยู่คนเดียว .
15. "อนุสรณ์" ถามแทงใจดำ "กปปส." ตั้งพรรคจะลงเลือกตั้ง ปฏิรูปเสร็จหรือยัง?

อ้างอิงข้อมูล : พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔