-->
9bht

เสาอากาศทีวีดิจิตอล เลือกซื้อแบบไหน ยี่ห้อไหนดี

การเลือกเสาอากาศทีวีดิจิตอล ให้เหมาะสมกับพื้นที่และการใช้งานนั้นมีหลายปัจจัยที่คุณจะต้องพิจารณา โดยชนิดของเสากาศนั้นมีมากมายหลายแบบ เพื่อความเหมาะสมในการใช้งานในสถาณการที่แตกต่างกัน การเลือกซื้อเสาอากาศทีวีดิจิตอลนั้น จึงต้องพิจารณาหลายอย่าง โดยบาความนี้เราจะรวบรวมเอา สิ่งที่คุณจะต้องพิจารณาก่อนที่จะซื้อ อุปกรณ์ดังกล่าว มาให้คุณได้ใช้ประกอบการตัดสินใจ ก่อนที่จะเลือก เสาอากาศมาติดตั้ง เพื่อช่วยให้คุณได้รับเสาอากาศที่ดีที่สุด  และเหมาะสมกับการใช้งานของคุณที่สุด สิ่งที่จะต้องพิจารณาก่อนที่จะซื้อ เสาอากาศทีวีดิจิตอล
การติดตั้ง ภายใน หรือ ภายนอก Indoor / outdoorเป็นสิ่งที่จะต้องพิจารณาก่อนเป็นอันดับแรกเพราะว่าการติดตั้งสาอากาศทั้งสองแบบนั้นแตกต่างกัน และคุณภาพที่ได้ก็แตกต่างกันด้วย ในเรื่องของการรับสัญญานนั้นเสาอากาศทีวีดิจิตอล แบบภายนอกนั้นดีกว่า เสาอากาศแบบภายในอยู่แล้ว โดยเสาแบบภายนอกนั้นจะสามารถรับสัญญานได้ดีกว่า เพราะว่าไม่มีสิ่งกีดขวางจากกำแพงบ้าน และสิ่งกีดขวางอื่น ๆ ที่คอยบดบังสัญญาน ที่จะทำให้การรับชมได้ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร โดยเฉพาะในพื้นที่ที่อยู่ห่างจากเสาส่งสัญญานมาก ๆนั้นเสาอากาศแบบภายในนั้นแทบจะใช้งานไม่ได้เลย เพราะว่านอกจากสัญญานที่อ่อนแล้ว ยังมีสิ่งกีดขวางอีก จนทำให้คลื่นสัญญานไม่สามารถทำลุผ่านกำแพงบ้านไปได้ แต่ถ้าบ้านอยู่ใกล้เสาส่งสัญญานมาก ๆ ก็มีปัญหา สัญญานแรงอยู่แล้ว ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้าน ดังนั้น บ้านอยู่ใกล้เสาส่งสัญญานทีวีดิจิตอล ใช้เสาอากาศแบบภายใน  ส่วนเสาอากาศที่อยู่ห่างไกลนั้น แนะนำให้ใช้เสาอากาศแบบภายนอก จะดีที่สุดและนอกจากปัญหาเรื่องความแรงของสัญญานแล้ว การติดตั้งนั้นก็แตกต่างกัน โดยเสาอากาศแบบภายในนั้นจะสามารถติดตั้งได้ง่าย สามารถทำได้เอง โดยจะเป็นลักษณะหนวดกุ้ง วางในบริเวณใกล้เครื่องรับ ก็เรียบร้อยแล้ว แต่หากเป็นเสาอากาษแบบ ภายนอกนั้น จะต้องมีการเดินสาย ไม่ให้เกะกะ มีการวางเสาภายนอกบ้าน แล้วลากสายเข้าไป ซึ่งต้องมีการซื้อเสาสำหรับติดตั้งสาอากาศด้วย นิยมเลือกใช้เสาที่ทำด้วยเหล็กชุบ กัลป์วาไนซ์  ไม่เป็นสนิม และอายุการใช้งานยาวนานหลายสิบปี และจะต้องใช้ช่างในการติดตั้ง ไม่สามารถติดตั้งได้เองได้ ซึ่งจะทำให้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่การติดตั้งเสาสัญญานภายนอกนั้นจะให้ความคมชัดของสัญญานมากกว่า รับได้หลายช่องและครอบคลุมมากกว่านั่นเอง ซึ่งเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า คุณไม่ต้องมาคอยเสียอารมณ์กับทีวีช่องโปรดที่รับได้บ้าง ไม่ได้บ้าง หากใช้เสาอากาศแบบภายในบางรุ่นชนิดของเสาอากาศการเลือกชนิดเสาอากาศให้เหมาะสมนั้นก็จะช่วยให้การรับสัญญานทีวีดิจิตอลนั้น ชัดเจน โดยพิจารณาจากระยะทางจากเครื่องรับ ถึงเสาสัญญานทีวีเป็นหลัก โดยสามารถตรวจสอบระยะ ได้ที่ ระบบตรวจสอบพื้นที่ครอบคลุมสัญญาณทีวีดิจิตอล ซึ่งอยู่ในเว็บไซต์ของ กสทช. ไปได้ที่นี่ https://dtvservicearea.nbtc.go.th/webpeople/ หรือโหลดแอพพลิเคชั่นชื่อว่า DTV Service Area ทั้ง iOS และ Android สำหรับชนิดเสาสัญญานที่แนะนำในระยะ ไม่เกิน 15 กม. ใช้เสาหนวดกุ้งและเสาอากาศแบบมีไฟเลี้ยงในตัว
มากกว่า 15 กม. ขึ้นไป แต่ไม่เกิน 30 กม. ใช้เสาก้างปลาแบบสั้นกว้าง จำนวนซี่ชิ้นส่วนน้อย (5E-7E)
30 กม. ขึ้นไป ใช้เสาก้างปลาแบบทรงแคบยาว มีจำนวนซี่ชิ้นส่วนมากและรับสัญญาณได้ดี ในระยะทางไกล ๆ (14E ขึ้นไป)
50 – 60 กิโลเมตร สายอากาศแบบ 5E
60 – 70 กิโลเมตร สายอากาศแบบ 9E, 14E
ไกลกว่า 70 กิโลเมตร ควรจะใช้ 14E – 29Eเสาอากาศทีวีดิจิตอล ยี่ห้อไหนดี ?


เราแนะนำให้เลือกซื้อ เสาอากาศทีวีดิจิตอล จากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ ในการออกแบบ และ ใช้งานนั้นมีคุณภาพดี ทนทาน สามารถใช้งานได้ยาวนาน โดยผู้ผลิตจะต้องมีการพัฒนาสินค้า มาอย่างต่อเนื่องมีการวิจัย และพัฒนา จนเป็นที่ยอมรับ โดยในปัจจุบันนี้ ยี่ห้อที่น่าเชื่อถือที่ทาง เราแนะนำได้แก่ เสาอากาศทีวีดิจิตอล ยี่ห้อ Thaisat ,SAMART,SONAR และ MCOT แนะนำ เสาอากาศทีวีดิจิตอล เลือกแบบไหน ยี่ห้อไหนดีที่สุด #1. เสาอากาศ Active SONAR รุ่น DAT-01 เสาอากาศทีวี เสาอากาศทีวีดิจิตอล แบบภายใน


เหมาะสำหรับบ้านที่อยู่ในพื้นที่ที่ใกล้เสาส่งสัญญานทีวีดิจิตอลมาก ๆ ไม่เกินรัศมี 15 กิโลเมตร ใช้สำหรับ รับสัญญาน DVB T2 มีบูทเตอร์ขยายสัญญาณในตัว ตัวเสาขนาดเล็กกะทัดรัด มีฐานแม่เหล็กสามารถยึดติดกับโลหะได้ อัตราการขยายสัญญาณ (Gain) 26-30 dBi ราคาไม่แพง ติดตั้งได้ด้วยตัวเอง#2. MCOT เสารับสัญญาณดิจิตอลทีวี 20dB (Active Antenna) เสาชนิด Active (จ่ายไฟเลี้ยง) แถบความถี่ (Frequency Range) VHF 170-234Mhz / UHF 470-862 Mhz การรองรับสัญญาณ (Receiving range) UHF/VHF/FM เหมาะสำหรับติดตั้งภายใน ราคาไม่แพง ติดตั้งได้สะดวก สามารถติดตั้งด้วยตัวเองได้ เหมาะสำหรับพื้นที่ที่อยู่ใกล้เสาส่งไม่เกิน 15 กิโลเมตร#3.Thaisat Antenna รุ่น Wing 14E เสาอากาศทีวีดิจิตอลเป็นเสาอากาศสำหรับติดตั้งภายนอก สามารถรับได้ไกลถึง100กิโลเมตร จากสถานีส่งที่ออกเป็นระบบ UHF ทั่วประเทศ
เสาอากาศรับระบบUHF Digitalใช้ได้ดีทุกจังหวัดทั่วไทย ใช้รับสัญญาณระบบUHF Digitalช่อง21-69 (470-861 MHz)
เหมาะสำหรับ: พื้นที่ห่างไกลจากสถานีส่ง รองรับการต่อแยกจุดเข้าโทรทัศน์ได้1-4เครื่อง ผลิตจากอลูมิเนียมแท้ คุณภาพสูง ทำให้การรับสัญญาณ ดีเยี่ยม รองรับสัญญาณได้ประมาณ100กิโลเมตร จากสถานีส่งสัญญาณ
ใช้ได้กับกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล (DVB-T2)และทีวีที่มีดิจิตอลจูนเนอร์ในตัวทุกรุ่น ทุกยี่ห้อรับระบบดิจิตอล48ช่องตามประกาศของ กสทช. ติดตั้งง่าย สะดวก#4. เสาอากาศทีวีดิจิตอล SAMART รุ่น U5Eเป็นเสาอากาศสำหรับภายนอก การรับสูง สามารถรับได้ไกลสูงสุดถึง 60 กิโลเมตร จากสถานีส่งที่ออกเป็นระบบ UHF ทั่วประเทศ ทำจากวัสดุที่ได้มาตรฐาน ออกแบบให้มีความเหมาะสมกับระบบ UHF (ช่อง 21 - 69) มาพร้อมสาย พร้อมสาย RG6 ยาว 10 เมตร ขนาดกะทัดรัด ติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง