กระหม่อมบาง หมายถึงอะไร ? สำนวน สุภาษิตไทยที่กล่าวว่า กระหม่อมบาง หรือ ขม่อมบาง  นั้นหมายถึง  (สำ) ว. เจ็บป่วยง่าย เช่น เขาเป็นคนกระหม่อมบาง ถูกนํ้าค้างหน่อยก็เป็นหวัด, ขม่อมบาง ก็ว่า. อ้างอิงจาก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔

สำนวน กระหม่อมบาง หรือ ขม่อมบาง นั้นใช้ในการเปรียบเปรยถึงคนที่มักจะเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนปกติทั่วไป อาจจะเกิดจากร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่แล้วหรือภูมิคุ้มกันร่างกายนั้นไม่แข็งแรง จึงทำให้ป่วยและเป็นโรคง่าย

ที่มาของสำนวน กระหม่อมบาง คำว่า กระหม่อมหมายถึง ส่วนของกะโหลกอยู่ตรงแนวกลางศีรษะ แต่ตํ่ากว่าส่วนสูงสุดลงมาใกล้หน้าผาก ในเด็กแรกเกิดจนถึง ๒ ขวบส่วนนี้จะมีเนื้อเยื่ออ่อนปิดรอยประสานกะโหลกที่ยังเปิดอยู่ หลังจากนั้นเนื้อเยื่ออ่อนนี้จะกลายเป็นกระดูก, โดยปริยายหมายรวม ๆ ว่า หัว เช่น เป่ากระหม่อม ลงกระหม่อม, ขม่อม ก็ว่า (แผลงมาจาก ขม่อม). บางหมายถึงเบาบาง อ่อนแอ รวมกันแล้ว คำว่ากระหม่อมบางจึงหมายถึง เจ็บป่วยง่ายนั่นเอง

ตัวอย่างการใช้งานสำนวน กระหม่อมบาง ในประโยค 

1. เขาเป็นคนกระหม่อมบาง ถูกนํ้าค้างหน่อยก็เป็นหวัด
2. พ่อแม่ต้องรู้อะไรบ้าง เกี่ยวกับกระหม่อมบาง ๆ ของลูก กระหม่อมยังไม่ปิด กระหม่อมปิดเร็ว กระหม่อมบุ๋ม กระหม่อมปูด อาการเเบบ ไหนที่ควรกังวลเเละต้องพาไปหาหมอ.
3. กระหม่อมหน้า ( Anterior fontanel ) มีรูปร่างเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ยังไม่เป็นกระดูกแข็งนี้ ต้องระวังไม่ให้ถูกกระแทก หรือถูกความร้อนจัดเย็นจัด เพราะกระหม่อมบาง
4. เป็นที่มาของคำว่า กระหม่อมบาง เวลาถูกหวี หรือของแข็งขูด กลัวว่าเด็กจะเจ็บหรือมีแผล
5. ลูกสาวคนเล็กของผม “ ขม่อมบาง “เจ็บออด ๆแอด ๆสามวันดีสี่วันไข้อยู่เรื่อย ๆ.
6. ประยุทธ นายนี่เป็นคนกระหม่อมบางจริง ๆนะ  โดนแค่ฝนนิดเดียว ถึงกับจับไข้ไปสามสี่วันเลยเหรอ
7. เด็กส่วนมากจะ กระหม่อมบาง ไม่ควรให้เล่นน้ำฝนนาน ๆ เพราะจะทำให้ไม่สบายได้ การที่จะต้องดูแลสุขภาพเด็ก ๆ นั้นเป็นเรื่องที่จุกจิกพอสมควร พ่อ แม่ก็ควรที่จะใส่ใจในการดูแลเป็นพิเศษ หากมีปัญหาอะไรที่ไม่แน่ใจ ควรที่จะปรึกษาหมอน่าจะดีที่สุด
8. นอกจากเด็ก ๆ แล้ว ผู้ใหญ่ส่วนมากที่มีอายุมากแล้วก็จะกระหม่อมบางเช่นกัน เพราะว่าร่างกายเริ่มถดถอย ภูมิคุ้มกันจะลดลงอย่างมาก และอาจจะทำให้ป่วยไข้ได้ง่าย ส่วนการรักษานั้นก็จะใช้เวลานานกว่าคนที่มีร่างกายแข็งแรงอยู่พอสมควร ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลสุขภาพคนกลุ่มนี้ด้วย
9. ในช่วงหน้าฝนที่มีอากาศแปรปรวนบ่อย โดยเฉพาะในตอนที่ฝนตกรุนแรง อากาษจะเย็นมาก สำหรับคนที่มี กระหม่อมบาง นั้นควรที่จะดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ไปตากฝน หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรรีบทำตัวให้เกิดความอบอุ่นให้เร็วที่สุด และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีความเย็นจัดด้วย
10. ประวิตร มีโรคแทรกซ้อนมากมายหลังจากที่โดยอากาศเย็น แล้วไม่นานก็กลับเป็นอากาศร้อน ทำให้ปรับสภาพร่างกายไม่ทันและเขายังเป็นคน กระหม่อมบางอีกด้วย อย่างว่าแต่ฝนเลย แค่หมอกบาง ๆ ก็เริ่มที่จะคัดจมูกจนหายใจไม่ออกแล้ว
11. การดูแลสุขภาพสำหรับคนที่มี กระหม่อมบาง นั้นควรที่จะรักษาอุณหภูมิร่างกายให้เหมาะสมกับคำแนะนำของแพทย์มากที่สุด คือ ไม่เกิน 25-30 องศาเซลเซียส เพราะว่าอาจจะทำให้ร่างกายนั้นไวต่อการเป็นหวัด หรือ โรคต่างๆเข้ามาได้ง่ายๆ ละควรที่จะออกกำลังกายให้เพียงพอ เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอด้วย เพราะถ้าร่างกายแข็งแรงแล้ว สุขภาพที่ดีก็จะตามมานั้นเอง
12. เด็กอนุบาล ส่วนมากจะกระหม่อมบาง ดังนั้นผู้ปกครองควรดูแลเรื่องสุขภาพให้เด็ก ๆ อย่างต่อเนื่อง และให้ความสำคัญกับการดูแลความสะอาดของร่วงกายด้วย จำเป็นไม่ควรจะพาเด็ก ๆ ไปตากฝนเด็ดขาด