ผีถึงป่าช้า หมายถึงอะไร ?

ผีถึงป่าช้า หมายถึงอะไร ? สำนวนสุภาษิตไทยที่กล่าวว่า ผีถึงป่าช้า นั้นหมายถึง  (สำ) ต้องยอมทำด้วยความจำใจหรือไม่มีทางเลือก. อ้างอิงจาก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔ 

สำนวนนี้ใช้ในการเปรียบเปรยถึงความจำใจต่อสถาณการณ์ ณ.ขณะนั้นว่าไม่มีทางเลือกใดเหลือแล้วเลยต้องปล่อยไปเลยตามเลย ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขอะไรได้อีกแล้วนั่นเอง  โดยมีสำนวนไทยที่มีความหมายคล้ายคลึงกันหลายสำนวน ได้แก่ ตกกระไดพลอยโจน ปลาติดหลังแห, ตามน้ำ
ที่มาของสำนวน ผีถึงป่าช้า นั้นน่าจะมาจากการที่ในสมัยก่อนการเผาศพคนตายนั้นจะทำที่ป่าช้า ไม่ใช่ทำที่วัดเหมือนในปัจจุบันนี้ เมื่อมีคนตายก็จะแห่ศพหรือที่เรียกว่าผี ไปที่ป่าช้าเพื่อที่จะทำการเผา หรือฝังศพคนตาย และเมื่อคนตายถึงป่าช้าแล้วก็จะรีบทำการเผาหรือฝังในทันที หลังจากที่ทำพิธีทางศาสนาเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพราะว่าหากทั้งไว้เนิ่นนาน อาจจะทำให้เน่าเหม็นหรือสัตว์มากินได้ ดังนั้นสำนวน  ผีถึงป่าช้า นั้นจึงหมายถึงต้องยอมทำด้วยความจำใจหรือไม่มีทางเลือก.


  • ผี หมายถึง น. สิ่งที่มนุษย์เชื่อว่าเป็นสภาพลึกลับ มองไม่เห็นตัว แต่อาจจะปรากฏเหมือนมีตัวตนได้ อาจให้คุณหรือโทษได้ มีทั้งดีและร้าย เช่น ผีปู่ย่าตายาย ผีเรือน ผีห่า, เรียกคนที่ตายไปแล้ว
  • ถึง หมายถึง ก. บรรลุจุดหมาย เช่น เมื่อไรจะถึง ไปถึงบ้าน
  • ป่าช้า หมายถึง น. ป่าหรือที่ซึ่งจัดไว้เป็นที่ฝังหรือเผาศพ.

ตัวอย่างการใช้งานสำนวน ผีถึงป่าช้า ในประโยค

1. ระหว่างทางขับรถไปต่างจังหวัดประยุทธรู้สึกว่ายางแบนจึงแวะเข้าร้านปะยาง พอถามราคาแล้วกะฟันเต็มที่ แต่ก็ไม่มีทางเลือกผีถึงป่าช้าแล้วก็เลยต้องให้เขาทำ
2. แย่จังฉันซื้อแพคเกจทัวร์ไปเที่ยวญี่ปุ่นโดยบริษัททัวร์แจ้งว่าเป็นราคารวมอาหารและที่พัก 5 ดาว แต่พอไปถึงกลับเป็นห้องพักถูกๆ ไม่มีอาหารให้ ผีถึงป่าช้าแล้วยังไงก็ต้องนอน
3. “ผีถึงป่าช้า จะต้องถูกเผาให้เป็นผุยผง” ในครั้งนี้นั้น ดูเหมือน “มู่หลัน มนัญญา” หรืออีกหนึ่งฉายาที่แฟนคลับมอบให้คือ “นางพญานาคี” .
4. บิ๊กตู่'อย่าคิดบิดพลิ้วข้อตกลงเดิม ดึงกระทรวงสำคัญคืน อัดอย่าคิดว่าอ้อยเข้าปากช้างแล้ว ผีถึงป่าช้าแล้วยังไงไม่ฝังก็เผา ไม่เช่นนั้นรัฐบาลลำบากแน่.
5. ผีถึงป่าช้า ๐- เมื่อผีถึงป่าช้าหามมาแล้ว คงไม่แคล้วไฟฟอนที่ร้อนผ่าว คงประโคมโหมโห่ก้องโก่กราว เผาให้สิ้นเรื่องราวตามพิธี เหมือนตกบ่วงห้วงเกลียวน้ำเชี่ยวไหล
6. อนุชานิ่งหลังบิ๊กตู่ว้ากใส่ เพื่อไทยดาหน้าเยาะเย้ย ผีถึงป่าช้าแล้วอย่ามาโวย. แกนนำกลุ่ม ส.ส.ภาคกลาง พปชร.ขอเป็นตัวอย่างเด็กดี “สุชาติ” ทำใจไม่ตื๊อดื้อเอาเก้าอี้ ..
7. พปชร.เอาคืน ปชป.ส่อผีถึงป่าช้า การเมืองสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ถ้ายังไม่มีข้อสรุปที่เป็นรูปธรรม. ช่วงก่อนการโหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ดูเหมือนว่า ...
8. “พท.” ชี้ “พปชร.” ล้มดีล “เก้าอี้รมต.” เข้าทำนอง “อ้อยเข้าปากช้าง-ผีถึงป่าช้าไม่ฝังก็ต้องเผา” แนะใครจะตระบัดสัตย์หักหลังปชช. มาพายเรือให้ใครนั่งต้องคิดให้ดี.
9. ชี้ พปชร. ล้มดีลโควตารมต. เพื่อเกลี่ยใหม่ เข้าทำนองอ้อยเข้าปากช้าง ผีถึงป่าช้าไม่ฝังก็ต้องเผา แนะใครจะตระบัดสัตย์หักหลังปชช. มาพายเรือให้ใครนั่งต้องคิดดีๆ.
10. ยังเหลือรวมกว่า 3.4 หมื่นตัน จากยอดนำเข้าเมื่อต้นปีนี้กว่า 3.6 หมื่นตัน ซึ่งสถานการณ์ขณะนี้ของทุกบริษัท เหมือนผีถึงป่าช้า หลังจากคณะกรรมการ 4 ฝ่ายที่มีน.
11. ทำไม เราต้องรอให้ถึงวันนั้น วันที่ผีถึงป่าช้า. วันที่ข้าราชการต้องแห่กันไประบายสินค้า ยิ่งระบาย ราคายิ่งตก เกษตรกรยิ่งจนซ้ำซาก. แต่ เกิดซ้ำๆ กันทุกปี.
12. ในบางทียาม"ผีถึงป่าช้า" นึกปลงว่าเตรียมใจไปเผาผี "ขว้างงูไม่พ้นคอ" หนอไม่ดี "เห็นช้างขี้ ขี้ตามช้าง"ต่างระอา. คน"แปดเหลี่ยมแปดคม"ผสมผสาน มุ่ง"กินบ้านกินเมือง"เรื่องตัณหา
13. ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดกับพรรคอนาคตใหม่ ล้วนเป็นเรื่องกฎหมายและความถูกต้อง ไม่มีใครไปบิดเบือนได้. มีคำกล่าวว่า เมื่อผีถึงป่าช้า ยังไงก็ต้องเผา.

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น