Ad

การเลือกซื้อ Wheelchair รถเข็นวีลแชร์ รถเข็นนั่ง สำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ที่ดีที่สุด

รถเข็นวีลแชร์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านการเคลื่อนไหว โดยเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ป่วย คนที่พิการ หรือผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินได้ด้วยตัวเอง สามารถทำสิ่งต่างๆได้ง่ายขึ้นซึ่งการใช้วีลแชร์ในกลุ่มคนดังกล่าวจะช่วยให้พวกเขาเหล่านั้นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Raspberry Pi 4

ชนิดของ รถเข็นวีลแชร์


รถเข็นวีลแชร์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มได้แก่รถเข็นวีลแชร์ แบบเข็นเอง และ รถเข็นวีลแชร์แบบมีเครื่องยนต์ หรือไฟฟ้า

รถเข็นวีลแชร์ แบบเข็นเอง จะใช้แรงจากผู้ที่ใช้งานในการเข็นที่ล้อของรถเข็นเพื่อที่จะให้รถเข็นเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ซึ่งผู้ใช้งานนั้นจะต้องมีร่างกายแข็งแรง และมีแขนที่สามารถหมุนล้อรถเข็นให้เคลื่อนที่ได้ ซึ่งกลุ่มนี้จะรวมถึงรถเข็นแบบที่พับได้ที่สามารถนำเอาไปใช้นอกสถานที่ได้ด้วย โดยจะมีที่เข็นด้านหลังสำหรับผู้ช่วยเข็นจากด้านหลัง
รถเข็นวีลแชร์แบบมีเครื่องยนต์ หรือไฟฟ้า เป็นรถเข็นในกลุ่มที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนรถเข็น โดยจะมีส่วนประกอบต่างๆที่ทำให้สามารถใช้งานได้ ได้แก่ มอเตอร์ แบตเตอรี่ และ กล่องควบคุม สายไฟในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ดังกล่าวให้ใช้งานร่วมกันได้ ซึ่งวีลแชร์ในกลุ่มนี้เหมาะสำหรับคนที่ร่างกายไม่แข็งแรงมาก หรือไม่สามารถเข็นรถเข็นเองได้ ด้วยการควบคุมการเดินหน้าถอยหลังผ่านการควบคุมคันโยก หรือสวิตช์สำหรับสั่งการให้รถเข็นเคลื่อนที่

แล้วรถเข็นวีลแชร์แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

wheelchair
รถเข็นวีลแชร์ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ที่มีข้อจำกัดในการเคลื่อนที่ด้วยตัวเองนั้นสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตนเองไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาสั้นๆ เช่นขาหักจากอุบัติเหตุ หรือ ถาวรในกรณีที่พิการ ก็ตามดังนั้นการเลือก รถเข็นวีลแชร์ที่เหมาะสมนั้นจึงสำคัญมาก เมื่อถึงเวลาที่ต้องเลือกซื้อนั้นควรพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ ว่าแบบไหนที่เหมาะสมกับตัวคุณด้วยความช่วยเหลือจากครอบครัว และตัวคุณเองว่าแบบไหนที่เหมาะสมที่สุด

รถเข็นวีลแชร์ ส่วนมากจะถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก ใช้พื้นที่น้อยทำให้เหมาะกับการใช้งานในบ้านหรือ สามารถนำเอาออกไปใช้นอกบ้านได้ด้วยโดยจะต้องสามารถเดินทางข้ามเนิน หรือทางลาดชันขนาดเล็กได้ และ รถเข็น wheelchair นั้นบางชนิดสามารถพับและใส่ท้ายรถได้เพื่อทำให้สามารถนำเอาไปใช้นอกสถานที่ได้ ดังนั้นความสามารถนี้ควรพิจารณาเข้าไปด้วยในการพิจารณาซื้อ

สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อจะเลือกซื้อ wheelchair

วิธีที่ดีที่สุดในการเลือกซื้อ wheelchair นั้นคือควรที่จะปรึกษาแพทย์เจ้าผู้ให้การรักษาคุณจะดีที่สุดเพราะว่าพวกเขาจะสามารถแนะนำ รถเข็น wheelchair ที่เหมาะสมที่สุดกับคุณได้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้สมาชิกในครอบครัวของคุณ หรือคนที่ดูแลคุณมาช่วยเลือกรถเข็นด้วยเพราะว่า พวกเขาจะได้ให้ความเห็นในการช่วยเหลือคุณในขณะที่ใช้งาน เช่นในกรณีที่คุณเองไม่สามารถทำการใช้งานรถเข็นด้วยตัวเองได้ โดยที่ไม่มีผู้ช่วยนั้น อาจจะต้องพิจารณาซื้อรุ่นที่เหมาะสมเช่นมีที่เข็น หรือมีระบบช่วยเข็นด้วยไฟฟ้า ระยะเวลาในการใช้งานก็ควรพิจารณาด้วยว่าคุณจะใช้ในตอนไหน

รูปแบบของรถเข็นวีลแชร์

รถเข็นวีลแชร์ 1.รถเข็นวีลแชร์ สำหรับเดินทาง เป็นรถเข็นสำหรับผู้ที่ใช้รถเข็นในระยะเวลาสั้นๆเท่านั้นโดย รถเข็นวีลแชร์ประเภทนี้จะเน้นที่น้ำหนักเบา มีล้อที่เล็กและสามารถพับได้เพื่อใส่ท้ายรถเพื่อใช้ในการเดินทางได้ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงได้แก่

น้ำหนักเบา ยกง่าย
สามารถพับได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก
มีขนาดเล็ก กะทัดรัด
สามารถปรับความสูงได้
มือจับเข็นสำหรับผู้ช่วยใช้งานได้สบาย

2.รถเข็นวีลแชร์แบบผู้ใช้เข็นเอง โดยรถเข็นวีลแชร์ กลุ่มนี้จะสามารถเข็นเองได้ และมีผู้ช่วยเข็นให้ก็ได้ด้วย โดยเหมาะกับคนที่ไม่มีผู้ดูแลอยู่ด้วยตลอดเวลา เช่นตอนที่อยู่ที่บ้าน โดยสิ่งที่ต้องคะนึงถึงได้แก่

มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง
สามารถปรับระดับได้ทั้งตัวเฟรม ล้อ และ มีพนักพิงหลัง
มือจับเข็นสามารถปรับระดับได้
พักแขนสามารถถอดได้เพื่อทำให้งายต่อการขึ้นลงรถ


3.รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในกรณีที่ต้องใช้ รถเข็นวีลแชร์ถาวร หรือเป็นประจำเพราะให้ความสบายกับผู้ใช้งาน ไม่เหนื่อยมาก สามารถขึ้น หรือลงเนินได้อย่างไม่มีปัญหา และมีขนาดใกล้เคียงกับ รถเข็นวีลแชร์ ทั่วไปสามารถทำความเร็วได้ไม่เกิน 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือความเร็วเท่ากับการเดินของคนปกติ และเป็นรูปแบบที่ดีที่สุด ที่เราแนะนำ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงได้แก่

มีแผ่นรองนั่งและผ่ารองหลัง เพื่อความสบาย
ที่พักแขน และที่พักคอสามารถปรับระดับได้
มีขนาดกะทัดรัด สามารถใช้งานในบ้านได้
สามารถพับได้ เพื่อใช้ในระหว่างเดินทางได้

4.รถเข็นวีลแชร์แบบพิเศษ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ที่พิการอย่างถาวร โดยจะมีฟีเจอร์เสริมต่างๆที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานบางกลุ่ม โดยรถเข็นวีลแชร์ในกลุ่มนี้จะมีราคาแพงและเหมาะสำหรับผู้ใช้งานแบบถาวรเท่านั้น โดยจะมีสิ่งอำนายความสะดวกต่างๆที่ทันสมัย

คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้งาน รถเข็นวีลแชร์

เมื่อเริ่มใช้งาน รถเข็นวีลแชร์ครั้งแรกนั้นจะต้องมีการใช้เวลาสักระยะในการที่จะปรับตั้งค่าต่างๆให้เหมาะสมสำหรับการใช้งาน ซึ่งอาจจะหมายถึงการปรับระดับความสูง ขึ้น ลงหรือ มุมของล้อ ระดับที่พักเท้าให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน ระดับมือช่วยเข็นสำหรับผู้ช่วย การตรวจสอบความเรียบร้อยของอุปกรณ์ต่างๆในการใช้งาน เช่นล้อ ลมยาง หรือห้ามล้อ ควรอยู่ในสภาพดี และไม่ใช้ รถเข็นวีลแชร์ในการบรรทุกของเกินพิกัดน้ำหนักที่ผู้ผลิตแนะนำ เพราะอาจจะทำให้รถเข็นเสียสมดุล และพลิกคว่ำได้

การใช้งาน รถเข็นวีลแชร์
สำหรับรถเข็นวีลแชร์ที่ใช้ไฟฟ้านั้นก็คือการฝึกที่จะควบคุมรถเข็นตามทิศทางต่างๆไม่ว่าจะเป็นการเดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย ขวาหรือขึ้นลงที่ลาดชันเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้านั้นจะต้องมีการดูแลรักษาเป็นประจำทุกปี เกี่ยวกับอุปกรณ์ไฟฟ้า และ แบตเตอรี่ที่ใช้งานจะต้องมีการตรวจเช็ค หรือเปลี่ยนชิ้นหรืออะไหล่ส่วนสำคัญเป็นประจำ รวมถึงการชาร์จไฟให้เต็มอยู่เสมอทั้งก่อนใช้งาน และ ตรวจระดับแบตเตอรี่ระหว่างการใช้งานด้วย

การใช้งาน รถเข็นวีลแชร์ ในระบบขนส่งสาธารณะโดยเฉพาะที่เป็นแบบใช้ไฟฟ้านั้นอาจจะมีข้อกำหนดเกี่ยวกับแบตเตอรี่ที่สายการบินอาจจะระบุไว้ดังนั้นควรสอบถามถึงสายการบินก่อนการนำรถเข็นประเภทนี้ขึ้นเครื่องก่อนตัดสินใจนำเอาไปใช้งาน

แนะนำ รถเข็นวีลแชร์ ที่ดีที่สุด

ROVED รุ่น ECON-HR สีดำส้ม รถเข็นไฟฟ้า วีลแชร์ไฟฟ้า ระบบบังคับอัตโนมัติ


รถเข็นไฟฟ้า วีลแชร์ไฟฟ้า ปรับความเร็วได้  ใช้งานด้วยระบบบังคับไฟฟ้าอัตโนมัติ ง่ายต่อการใช้งาน ทำความเข้าใจได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว หมุนได้ 360 องศา สั่งการครบ จบในแป้นเดียว พร้อมเบาะรองหลัง คลายปวดเมื่อย เครื่องยนต์เงียบ นุ่ม เบา สบายหู ไม่ก่อให้เกิดความรำคาญต่อผู้ใช้และผู้ที่อยู่ใกล้เคียงบังคับด้วยระบบไฟฟ้าอัตโนมัติ สั่งการขับเคลื่อนทั้งหมดด้วยแป้นๆเดียว ใช้ง่าย ทำความเข้าใจได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว มอเตอร์เงียบ เบา สบายหู แม้อยู่ในที่แคบ ก็ไม่ก่อให้เกิดเสียงก้อง หรือสร้างความรำคาญให้แก่ผู้ใช้ และ ผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง


  • บังคับทิศทางด้วยคันโยก และ ปรับระดับความเร็วได้
  • ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า
  •  เส้นผ่าศูนย์กลางล้อหลัง (ล้อใหญ่) 52 เซนติเมตร
  •  เส้นผ่าศูนย์กลาง (ล้อเล็ก) 20 เซนติเมตร
  • เส้นผ่าศูนย์กลางล้อหน้า 15 เซนติเมตร
  • ความสูงจากพื้นถึงด้ามจับ 92 เซนติเมตร
  • รองรับน้ำหนักผู้ใช้ได้ 100 กิโลกรัม

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น