-->

M.2 คืออะไร?

 M.2 คืออะไร? มาตรฐาน M2 นั้นเมื่อก่อนเป็นที่รู้จักในชื่อของ Next Generation Form Factor (NGFF) ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นภายใต้มาตรฐาน PCI-SIG และ SATA-IO โดยจัดอยู่ในกลุ่ม PCI-SIG M.2 และ SATA Rev. 3.2 ฟอร์มแฟคเตอร์ M.2 ที่มีขนาดเล็กถูกนำไปใช้กับการ์ดเสริมหลายประเภท เช่น Wi-Fi, Bluetooth, ระบบนำทางดาวเทียม, Near Field Communication (NFC), วิทยุดิจิตอล, Wireless Gigabit Alliance (WiGig), Wireless WAN (WWAN) และ Solid-State Drives (SSD) M.2 มีฟอร์มแฟคเตอร์ย่อยอีกบางส่วนที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับ SSD


Image https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Intel_512G_M2_Solid_State_Drive.jpg


โดยมาตรฐาน M2 นั้นจะถูกออกแบบมาเพื่อรองรับ Interface ในการเชื่อมต่อแบบ SATA และ PCIe  ซึ่งการเชื่อมต่อ SSD แบบ M.2 จะเหมือนกันการเชื่อมต่อ RAM ที่จะมีช่องให้เสียบบนเมนบอร์ดหรือบนอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆที่มีความนิยมในการใช้งานในโน้ตบุ๊กแบบอัลตร้าบุ๊คและแท็บเล็ตขนาดบางเนื่องจากว่าการเชื่อมต่อด้วย M.2 นั้นกินพื้นที่น้อยจึงทำให้สามารถทำอุปกรณ์ได้บางขึ้นและในปัจจุบันนี้ก็ได้มีการนำเอามาใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์มากยิ่งขึ้นเนื่องจากมีความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลที่มากขึ้นซึ่งจะทำให้การทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ในการอ่านและเขียนข้อมูลนั้นสามารถที่จะทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นและทำให้การทำงานของคอมพิวเตอร์นั้นประมวลผลได้เร็วขึ้นโดย SSD M.2 ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดได้แก่


1.1 M.2 SATA เป็นการเชื่อมต่อ ออกแบบมาให้สามารถใส่หรือเสียบเข้าไปยังเมนบอร์ดได้เหมือนกับ RAM แต่ไม่มีความเร็วเหมือน SSD PCI Express ความเร็วจะไม่ต่างจาก SATA SSD.


1.2 M.2 NVME ถูกออกแบบมาให้ทำงานในรูปแบบ PCI Express หรือ SSD M.2 PCIe NVMe จะทำความเร็วในการอ่านเขียนเพิ่มขึ้นจาก M.2 SATA  มาก ประมาณ 1500-3500 MB/s.ช่องต่อ M.2 มีกี่ขนาดและมีขนาดไหนบ้าง?


ช่องต่อ M2 ที่มีในคอมพิวเตอร์และ Notebook ต่างๆนั้นจะมีให้เลือกหลายขนาดตามความจุในการใช้งานโดยยิ่งมีความจุในการเก็บข้อมูลมากก็จะมีความยาวมากยิ่งขึ้นเพื่อใช้พื้นที่ในการติดตั้งชิปหน่วยความจำต่างๆโดยสามารถที่จะแบ่งออกเป็นหลายขนาดดังนี้


M.2 2230: กว้าง 22 มิลลิเมตรยาว 30 มิลลิเมตร.

M.2 2242: กว้าง 22 มม. ยาว 42 มม.

M.2 2260: กว้าง 22 มม. ยาว 60 มม.

M.2 2280: กว้าง 22 มม. ยาว 80 มม.

M.2 2210: กว้าง 22 มม. ยาว 110 มม.และในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่ามี ไดรฟ์ M.2 วางขายมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อซึ่งอาจจะทำให้คุณนั้นเริ่มสับสนว่าควรซื้อรุ่นไหนยี่ห้อไหนดีถึงจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้ดีที่สุดและเต็มประสิทธิภาพมากที่สุดดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาไดรฟ์ M.2 มาแนะนำให้คุณได้เลือกซื้อมาใช้งานซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อ M.2 ที่ดีที่สุดเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุดแนะนำ ไดร์ฟ M.2 รุ่นไหนยี่ห้อไหนดี


#1. WD BLUE SSD 1TB SATA M.2 2280 3D NAND Read: 560 MB/s Write: 530 MB/s (WDS100T2B0B)


SATA SSD ของ WD Blue ขนาดกะทัดรัดพิเศษ M.2 2280 ผ่านการทดสอบอย่างครอบคลุมในแง่ความสามารถในการใช้งานร่วมกันและความเชื่อถือได้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์นี้เป็นไปตามมาตรฐานขั้นสูงของแบรนด์ WD.


เทคโนโลยี ของ Western Digital ช่วยให้การอ่านตามลำดับมีความเร็วสูงสุดถึง 560 MB/s และการเขียนตามลำดับมีความเร็วสูงสุดถึง 530 MB/s ระบบจึงบูตได้เร็วขึ้น การตอบสนองของแอปพลิเคชันรวดเร็วฉับไว และถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วมาก


WD Blue SSD มอบการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่หลากหลาย เช่น การเล่นเกม การเล่นสื่อ HD หรือซอฟต์แวร์สำหรับงานครีเอทีฟเหมาะอย่างยิ่งในการอัปเกรดแล็ปท็อปรุ่นเก่า หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเพิ่มเติมในระบบที่ใช้อยู่ WD Blue™ SATA SSD จึงเป็นทางเลือกที่โดดเด่น
#2.Kingston A2000 500GB M.2 2280 Pcle NVMe™ Gen 3.0x2 (SA2000M8/500GB)


Kingston A2000 NVMe PCIe SSD คืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลราคาประหยัดที่มีประสิทธิภาพในการทำงานโดดเด่น ความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลสูงสุดถึง 2,200/2,000MB/sสามารถ ทำงานได้เร็วกว่า SATA SSD ถึง 3 เท่า ทำให้การโหลดข้อมูลรวดเร็วยิ่งกว่า ลดการใช้พลังงานและความร้อนที่เกิดขึ้น


ตรวจล๊นั้นถูกออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ระดับพื้นฐาน ผู้ผลิตเครื่องเฉพาะด้าน ผู้ผลิตระบบ DIY และผู้ที่ต้องการอัพเกรด PC ของตนเองA2000 ใช้โครงสร้างแบบ M.2 ด้านเดียวที่บางเป็นพิเศษ ทำให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเมื่อติดตั้งในเครื่อง Ultrabook หรือ PC ขนาดเล็ก (SFF PC)


เป็นไดร์ฟเข้ารหัสได้เองที่สามารถให้การปกป้องจากต้นทางถึงปลายทางด้วยวิธีการเข้ารหัส XTS-AES 256 บิตเชิงฮาร์ดแวร์ และยังรองรับการทำงานกับผู้ให้บริการซอฟต์แวร์อิสระที่ใช้ระบบจัดการความปลอดภัย TCG Opal 2.0 ไม่ว่าจะเป็น Symantec™, McAfee™, WinMagic® เป็นต้น


A2000 รองรับ eDrive ในตัว ซึ่งเป็นระบบความปลอดภัยสำหรับการจัดเก็บข้อมูลสำหรับทำงานร่วมกับ BitLocker ช่วยให้คุณนั้นมีความปลอดภัยในข้อมูลสำคัญของคุณ.Sources : https://en.wikipedia.org/wiki/M.2