จุดไต้ตำตอ หมายถึงอะไร ? สำนวนสุภาษิตไทยที่กล่าวว่า จุดไต้ตำตอ นั้นหมายถึง (สำ) ก. พูดหรือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งบังเอิญไปโดนเอาเจ้าตัวหรือผู้ที่เป็นเจ้าของเรื่องนั้นเข้าโดยผู้พูดหรือผู้ทำไม่รู้ตัว. อ้างอิงจากพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔

สำนวนจุดไต้ตำตอ หมายถึงการพูดกล่าวขวัญ หรือ ทำอะไรสักอย่าง โดยผู้พูด หรือ ผู้ทำไม่รู้จักคนผู้นั้นครั้นพอรู้ความจริง ผู้พูด หรือ ผู้ทำกลายเป็นคน “ ห้าแต้ม” ไปเลย ถ้าเป็นการพูดกล่าวขวัญในทางร้าย หรือ นินทาด่าคนผู้นั้นเข้า ดีไม่ดีก็ต้องเคราะห์ร้ายเปรียบเหมือนจุดไต้ไปตำเข้ากับตอถึงไฟดับ สำนวนนี้เข้าใจว่า มาจากการจุดไต้ให้ไฟสว่างของคนสมัยโบราณ ซึ่งใช้เป็นไฟฉายส่องทาง แล้วเอาไต้ไฟไปชนเข้ากับตอจนไฟดับนั่นเอง เรียกได้ว่าซวยจริงๆ


  • จุด หมายถึง ก. ทำให้ไฟติด เช่น จุดบุหรี่ จุดไฟ.
  • ไต้ หมายถึง น. เชื้อเพลิงสำหรับจุดให้สว่าง ทำด้วยไม้ผุคลุกน้ำมันยางหรือชัน ห่อด้วยเปลือกเสม็ดหรือเตยป่า เป็นต้น ทำเป็นเล่มยาว ๆ ใช้ตอกมัดเป็นเปลาะ ๆ หรือใส่กระบอก, ถ้ามัดตอนปลายด้านหนึ่งเป็นหาง เรียกว่า ไต้หาง, เรียกส่วนเนื้อของไต้ที่แบ่งเอามาใช้เป็นเชื้อไฟ หรือส่วนของไต้ที่จุดและเขี่ยให้ร่วงหล่นลงมาว่า ขี้ไต้.
  • ตำ หมายถึง ก. ทิ่ม, แทง, เช่น หนามตำ
  • ตอ หมายถึง น. โคนของต้นไม้ที่ลำต้นถูกตัดหรือหักลงแล้ว, สิ่งบางอย่างเช่นเสาหรือหลักที่ปักไว้หรือที่ยังเหลืออยู่แต่โคนเมื่อบางส่วนถูกตัด หัก หรือกร่อนไป.

ตัวอย่างการใช้งานสำนวน”จุดไต้ตำตอ” ประโยค

1. ฉันก็กำลังตามหาว่าใครเป็นคนเขียนหนังสือเล่มนี้ แท้จริงแล้วเธอเป็นคนเขียนนี่เอง จุดไต้ตำตอจริงๆ
2. นายอนันต์เก็บสร้อยคอทองคำได้เส้นหนึ่งที่หน้าประตูบริษัท แต่ไม่รู้ว่าเป็นของใคร จึงเอาเรื่องนี้มาปรึกษามานพซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงาน ปรากฏว่ามานพเพิ่งทำสร้อยคอของตนเองหาย หาอย่างไรก็ไม่เจอ และสร้อยเส้นที่อนันต์ตามหาเจ้าของก็เป็นของมานพเสียด้วย  ”จุดไต้ตำตอ”
3. สมศรีกำลังนินทาชาวบ้านอยู่กับสมควร บอกว่ามีใครก็ไม่รู้ทำผมร่วงไว้ในห้องน้ำเยอะมาก นิสัยไม่ดีเลย ใช้ไม่ได้ ทำไมไม่เก็บกวาดให้ดีก่อนออกจากห้องน้ำ แต่ปรากฏว่าเป็นสมควรเองนั่นแหละที่เป็นผู้ทำผมร่วงไว้ในห้องน้ำ ”จุดไต้ตำตอ” จริงๆเลย
4. จุดไต้ตำเองนี่เอง กำลังคุยอยู่เลยว่าใครเป็นคนวาดรูปนี้ขี้นมา สวยจริงๆ
5. ตัวอย่างของสำนวน ขวัญนินทาเรื่องหมีกับสาว โดยที่ขวัญไม่รู้ว่าหมีเป็นแฟนกับสาว การกระทำเช่นนี้ นับเรียกได้ว่า “จุดไต้ตำตอ”
6. จุดไต้ตำตอ สำนวนนี้ หมายถึงการพูดกล่าวขวัญหรือทำอะไรสักอย่าง โดยผู้พูดหรือผู้ทำ ไม่รู้จักคนผู้นั้นครั้นพอรู้ความจริง ผู้พูดหรือผู้ทำกลายเป็นคน ” ห้าแต้ม “ ไปเลย
7. อย่างไร ก็ตาม แม้เจอรายการจุดไต้ตำตอ ครั้งนี้ก็ยังชะล่าใจไม่ได้ เพราะเชื่อว่าจะต้องมีความพยายามสร้างสถานการณ์ปั่นป่วน ขึ้นมาอีก ...
8. จุดไต้ตำตอ. ฉันลูกชายตัวใหญ่หนักกว่า6000กรัม ในช่วงบ่าย. วันรุ้งขึ้น ขณะพักฟื้นอยู่ในโรงพยาบาล พยาบาลก็เข็นผู้ป่วยใหม่เข้ามาในห้อง.
9. จุดไต้ตำตอ! จับแก๊งลักรถ เจ้าของเจอในเพจหลุดจำนำ  หนุ่มเจ้าของร้านรองเท้า แทบช็อก ขอดูรถในเพจหลุดจำนำราคาถูก เจอรถตัวเองที่ถูกขโมย ประสาน ตร.ปากเกร็ด ล่อซื้อที่ห้างดังย่านรังสิต ตามรวบได้ยกแก๊ง
10. สมัยก่อนมีสำนวน “จุดไต้ตำตอ”. สมัยนี้มีสำนวนใหม่ ๆ “หมูวิ่งชนปังตอ” “หัวหลักหัวตอ”. แต่ถ้าจะมาดูมหกรรมตอต้องที่สวนป่ามหาชีวาลัยอีสาน.
11. จุดไต้ตำตอ คืออะไร ไม่รู้เหมือนกัน..555 ท่านให้คำนี้มา. อาจจะเป็นความรู้สึก..ตอนที่พี่พบความจริง แล้วต่อมาอุทานกับตัวเองว่า... หาแทบตาย..ที่แท้อยู่ตรงนี้เอง.
12. จุดไต้ตำตอ…คนไทย. ลาล่า สาวหมวย อึ๋ม ขาว หากใครเจอเธอในระยะความห่างไม่เกิน 1 เมตร ทุกคนจะต้องจ้องมองเธอด้วยสายตาแห่งความอิจฉา ..
13. กรรมติดจรวดหนุ่มนครสวรรค์มาได้เมียที่ประโคนชัย ตาวัย 71 ปีอุตส่าห์ให้ที่นาทำกินโดยไม่ต้องจ่ายค่าเช่าสุดท้ายกลับขโมยวัวไปขาย แต่โชคไม่เข้าข้างจุดไต้ตำตอ ดันไปขายให้น้องชายผู้เสียหายจำตำหนิได้ จึงแจ้งตำรวจจับดำเนินคดี เผยก่อนหน้านี้หมูหายหลายครั้งคาดเป็นฝีมือคนเดียวกัน