คมในฝัก หมายถึง อะไร พร้อมตัวอย่างการใช้งาน

คมในฝัก หมายถึง คนที่มีความรู้ความสามารถ ฉลาดหลักแหลม แต่ถ่อมตัว ไม่โอ้อวด ไม่แสดงความฉลาดนั้นออกมาให้ปรากฏ 
สำนวนไทย คมในฝัก นิยมใช้กับคนที่เงียบๆ ไม่ที่ไม่ชอบโอ้อวดตน หรือแสดงออกว่าเก่ง แต่ในความเห็นจริงเป็นคนเก่งและมีความสามารถมาก โดยคนประเภทนี่มักเป็นคนที่ฉลาดที่จะวางตัวไม่ให้คนอื่นรู้สึกหมั่นไส้ หรืออวดอ้างตัวว่าเก่งอย่างนั้นเก่งอย่างนี้ โดยเป็นคนที่รู้จริงในสิ่งที่ทำ หรือ เชี่ยวชาญจริง ๆในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

อ้างอิงจาก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔ (สำนวน) ว. มีความรู้ความสามารถแต่เมื่อยังไม่ถึงเวลาก็ไม่แสดงออกมาให้ปรากฏ.

 • คม หมายถึง คำนาม ส่วนบางมากจนสามารถบาดได้ เช่น คมมีด คมดาบ คมหญ้า.
 • ใน หมายถึง บ. ตรงกันข้ามกับ นอก, ไม่ใช่นอก, เช่น ในบ้าน ในเมือง.
 • ฝัก หมายถึง น. ซอง, สิ่งที่ใช้สวมหอกดาบเป็นต้น มีรูปคล้ายตัวหอกดาบที่อยู่ข้างใน มักทำด้วยหนัง ไม้ ทองเหลือง


แตกต่างกับบางคนที่ไม่รู้อะไรเลยแต่กลับอวดภูมิว่ารู้สิ่งนั้น สิ่งนี้ แต่พอเอาเข้าจริงแล้วไม่สามารถทำได้ หรือทำออกมาได้ไม่ดี เข้าข่ายขี้โม้ เก่งแต่พูดพูดได้ทั้งวัน ในเรื่องที่ตนเองไม่รู้หรือไม่มีความเชี่ยวชาญ อาศัยเพียงคำพูดลอย ๆ ซึ่งคนที่รู้จริงทำจริงฟังนิดเดียวก็มองออกว่าไม่ได้รู้จริงในเรื่องดังกล่าว
คมในฝัก แปลตรงตัวก็คือ มีดที่คมๆมักจะถูกเก็บไว้ในฝัก จะถูกชักออกมาใช้ในยามที่จำเป็นเท่านั้น คมมีดจะถูกเก็บอยู่ในที่ที่ควรอยู่ โดยสาเหตุของการใส่ฝัก ก็เพื่อที่จะป้องกันคมมีดจะไปบาดเอาเนื้อหนังของคนถือ หรือป้องกันไม่ให้คมมีดโดนน้ำหรือเป็นสนิมนั่นเอง เปรียบเทียบได้กับคนที่ชอบอมภูมิ ไม่อวดตัว มีความถ่อมตัว ไม่เอาความรู้ที่ตัวเองมีไปเชือดเฉือน หรือทำร้ายคนอื่น และจำเอาความรู้ที่มีนั้นใช้ทำประโยชน์เท่านั้น

สำนวนไทย ”คมในฝัก” เปรียบกับดาบที่อยู่ในฝัก แต่คมกริบเช่นเดียวกับสติปัญญา ความรู้ ความเฉลียวฉลาด ซึ่งไม่ได้แสดงออกมา นิ่งสงบเสงี่ยมอยู่ ดูแต่ภายนอกเผิน ๆ ก็ไม่ทราบ แต่เมื่อพูดหรือทำอะไรออกมา จึงได้เห็น ฉะนั้นจึงมีความหมายใกล้เคียงกับสำนวน ภาษาอังกฤษ “hide one’s light under a bushel” แต่เปรียบกับสิ่งที่ต่าง กัน แต่มีความหมายใกล้เคียงกัน และสามารถเทียบเคียงกันได้โดยสำนวน

“hide one’s light under a bushel” คือ keep quiet about one’s talents or accomplishments. ซึ่งหมายถึง การซ่อนควารู้ความสามารถไว้ภายใน โดยไม่แสดงออกมาให้คนอื่นรับรู้นั่นเอง
โดยสำนวนดังกล่าวมีที่มาจาก คำสอนของ พระเยซูในคัมภีร์ไบเบิล Matthew (5:14–15), Mark (4:21–25) and Luke (8:16–18) ที่ว่า  ‘Neither do men light a candle, and put it under a bushel, but on a candle stick; and it giveth light unto all that are in the house.’ หมายถึง คนจุดเทียนไขแล้วไปวางไว้ใต้เครื่องตวงวัด คนอื่นก็มอง ไม่เห็นแสงไฟ แต่ถ้าเอาไปไว้บนเชิงเทียน มันก็จะส่องสว่างทุกคนในบ้านได้เห็นกันหมด แสงเทียนในที่นี่ เปรียบได้กับสติปัญญา ความเฉลียวฉลาด
ตัวอย่างการใช้งานสำนวน คมในฝัก

 1. เด็กชายประยุทธชอบพูดจาโอ้อวดว่าตนเองฉลาดเป็นที่ 1 ในรุ่น ต่างกับเด็กชายทักสิน ที่ชอบถ่อมตัว เป็น”คมในฝัก”
 2. พนักงานคนนี้ ฉลาดนะ แต่เขามักที่จะทำตัวเป็นคมในฝัก ไม่เปิดเผยตัว
 3. สมจิตร จบด๊อดเตอร์จากเมืองนอก แต่เขานั้นชอบทำตัว ”คมในฝัก” ไม่ชอบอวดใครต่อใครว่าจบมาจากไหน
 4. แมรี่ รู้วิธีทำขนมปังแสนอร่อยมากมาย แต่เฮชอบทำตัว ”คมในฝัก” ยังไปหาเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เรื่อย ๆ
 5. ประยุทธรู้วิธีบริหารจัดการน้ำท่วม  แต่ไม่แสดงออกมาตรง ๆ ชอบทำตัวเป็น ”คมในฝัก”
 6. ประยุทธไม่มีความเป็นผู้นำ ไม่รู้จักวิธีจัดการวางแผนและป้องกันอุทกภัย แตกต่างกับ ณนาธรที่เป็นเหมือน ”คมในฝัก” สามารถแก้ปัญหาได้อย่างดี
 7. ปารีณาเป็นส.ส. ที่ชอบอวดภูมิ อวดฉลาดแต่เธอไม่ได้รู้จริง ต่างกับช่อพรรณิกา ที่ชอบทำตัวเหมือนคมในฝัก
 8. ประวิตรชอบทำตัวเหมือนคมในฝัก ทั้ง ๆที่มีความรู้เรื่องนาฬิกาหรูต่าง ๆมากมาย
 9. สนธิชอบทำตัวเป็นคมในฝัก ทั้งที่เขาฉลาดมาก รู้หมดว่าใครที่สามารถใช้งานได้
 10. ฉันว่าเธออย่าไปยุ่งกับพี่ธรรมนัสดีกว่า เพราะว่าเขาฉลาดมาก ๆ แต่ชอบทำตัวเป็น ”คมในฝัก” เธอรู้ไหมว่าเขาเรียนจบมาจากมหาวิทยาลัย แคลิฟอร์เนียเลยนะ
 11. วิษณุ รู้เรื่องกฎหมายดี สามารถยกเอาข้อกฎหมายต่าง ๆมาล้างผิดให้พรรคพวกได้ แต่เขาเป็นคนที่ชอบทำตัวเป็น ”คมในฝัก” ไม่เปิดเผยให้ใครรู้
 12. ลุงกำนันเป็นคนฉลาดหลักแหลม เรียนจบจากต่างประเทศ แต่ชอบที่จะวางตัวให้น่าเชื่อถือเหมือน ”คมในฝัก”
 13. อภิสิทธิ์ เป็นคนฉลาดเรียนจบด้านการเมืองจากประเทศอังกฤษ แต่มักวางตัวเป็นคมในฝัก ปัจจุบันนี้กลายเป็นทาสแมวไปแล้ว
 14. เด็กชายกรณ์กำภู เป็นเด็กฉลาด แต่เขามักจะไม่แสดงออกมากนัก แต่ชอบที่จะทำตัวเป็น “คมในฝัก”มากกว่า


Ad

Related Posts
© Copyright 2019 - All Rights Reserved