พบจุดแสงลึกลับ บนดวงจันทร์ ใช่ UFO หรือไม่

เป็นเวลาหลายศตวรรษที่ผู้คนได้สังเกตเห็นแสงไฟแว๊บๆแปลก ๆ และแสงที่ลึกลับอื่น ๆ บนพื้นผิวของดวงจันทร์ คำอธิบายที่เป็นไปได้มีตั้งแต่อุกกาบาตไปจนถึง ยูเอฟโอ แต่เหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่ได้รับการพิสูจน์  ว่าแท้ที่จริงแล้วเกิดจากอะไรกันแน่
กล้องโทรทรรศน์ใหม่ในสเปนนั้นสามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมและอาจเป็นเครื่องมือในการหาคำตอบของปริศนา โดยปรากฏการดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า  "lunar transient phenomena" ที่หมายถึงปรากฏการการส่องแสงมายังโลก และอาจหมายถึงปรากฏการที่พบว่าบางพื้นที่บนดวงจันทร์นั้นจะมีการมืด และ สว่างในบางส่วน  ไม่เท่ากันด้วย

เริ่มตั้งแต่ในปี 1787 ได้มีผู้รายงานถึงแสงลึกลับเหล่านี้ เช่นในวันที่ 19 เมษายนของปีนั้น William Herschel นักดาราศาสตร์รายงานว่าเขาพบพื้นที่เรืองแสงสีแดงสามดวงบนดวงจันทร์ ที่เขาได้ตีความว่าอาจจะเป็นการปะทุภูเขาไฟบนดวงจันทร์ และนักบินอวกาศ ไมเคิล คอลลินส์ ของยาน อพอลโล 11 ยังรายงานว่าพบบริเวณที่สว่างผิดปกติขณะที่โคจรรอบโลก โดย Collins ได้บอกกับ ศูนย์บัญชาการ NASA ที่ภาคพื้นดิน ก่อนที่ยานจะลงจอดบนดวงจันทร์ เป็นเวลา 1 วันในปี 1969 ว่า"มีพื้นที่ที่ส่องสว่างมากกว่าพื้นที่โดยรอบอย่างมากบนดวงจันทร์"  และดูเหมือนว่าจะมีการเรืองแสงเล็กน้อยในบริเวณดังกล่าว ทำให้สามารถเห็นบริเวณรอบ ๆ ปากปล่อง ที่จะทำการลงจอดได้

โดยกล้องส่องดวงจันทร์ในเมือง Seville, Spain ที่มีหัวหน้าโครงการคือ Hakan Kayal  ศาสตราจารย์ภาควิชา เทคโนโลยีอวกาศ แห่ง Julius-Maximilians - Universität  Würzburg ใน Germany ได้ทำการวิเคราะห์ภาพถ่าย และทำการลำดับดังเหตุการณ์ดังกล่าว

เมื่อทีมได้ทำการสังเกตการณ์ด้วยกล้องโทรทัศน์  แล้วพวกเขานำผลที่ได้ไปเทียบเคียงกับผลของ European Space Agency หรือ องค์การอวกาศแห่งยุโรป ที่ ได้ทำการจับตาดูดวงจันทร์อย่างใกล้ชิด ซึ่งหากว่ามีเหตุการณ์อะไรแปลกๆเกิดขึ้นที่นั่นจริงแล้วละก็ ก็สามารถที่จะใช้ผลเทียบเคียงกันได้

เขายังได้เสริมว่าการศึกษาถึงแหล่งที่มาของแสงแฟลชแปลก ๆบนดวงจันทร์ นั้นสมเหตุสมผล ในตอนนี้เนื่องจากความสนใจในการฟื้นโครงการเกี่ยวกับดวงจันทร์จากหน่วยงานอวกาศของรัฐบาล เช่นองค์การนาซ่าและ บริษัท เอกชนเช่น SpaceX และ 'Blue Origin ของ Jeff Bezos  ซึ่งในตอนนี้ทุกฝ่ายต่างให้ความสนใจที่จะสร้างสถานีบนดวงจันทร์เพื่อศึกษาดวงจันทร์เพิ่มเติม

หลังจากที่ กล้องโทรทัศน์ดังกล่าวได้เริ่มทำงาน ได้มีการนำเอา AI หรือปัญญาประดิฐเข้ามาช่วยในการวิเคราะห์เพื่อช่วยแยกแยะระหว่างความแตกต่างของ เครื่องบิน นก หรือวัตถุบนพื้นโลกที่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด หรือความผิดพลาดในการสังเกตการอีกด้วย

คุณผู้อ่านคิดว่าไฟกระพริบดังกล่าวที่ได้ถูกตรวจพบนั้นเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ สามารถร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่หน้าเพจของเราได้เลย เรามีบทความ พบแผ่นดินไหวบนดวงจันทร์ "moonquakes" ท่านน่าจะสนใจ


Ad

Related Posts
© Copyright 2019 - All Rights Reserved