Apple เปิดตัว iPad OS ในงาน Worldwide Developers Conference 2019

Apple เปิดตัว iPad OS วันนี้ในงาน Worldwide Developers Conference (WWDC) 2019 ระบบปฏิบัติการประสิทธิภาพสูงตัวใหม่ล่าสุดที่ได้แยกออกมาจาก iOS โดยพื้นฐานนั้นยังเป็น ไอโอเอส 13 อยู่แต่ว่าได้มีการเพิ่มความสามารถและฟีเจอร์ใหม่ให้รองรับการทำงานสำหรับไอแพดมากกว่าเดิม โดยได้มีการเพิ่มการทำงานในรูปแบบของแอปที่เป็นแบบ หลายหน้าต่าง มีการออกแบบ Home Screen ใหม่เพื่อให้รองรับการใช้งาน Apple Pencil โดยการ อัปเดทจาก iOS 13 นั้นจึงทำให้ iPadOS เหมาะที่จะเป็นเครื่องมือที่ใช้งานในการสร้างสรรค์ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด
“We have some big changes coming to iPad,” คำกล่าวของ Craig Federighi, รองประธานบริหารของ Apple การแยก ไอแพดโอเอสออกมาจาก iOS นั้นได้มีการเพิ่มและปรับแต่งต่างๆให้รองรับการทำงานแบบ multitasking มากยิ่งขึ้นเช่นการทำงานแบบ แยกหน้าจอ ทำให้สามารถเปิดแอปเดียวกันสองข้างของหน้าจอได้

การรองรับเมาส์ใน iPadOS 13 นั้นช่วยให้การใช้งานง่ายขึ้น โดยสามารถต่อเมาส์เข้ากับไอแพดได้ ผ่านทางช่อง iPad Lightning หรือ USB-C port และยังสามารถต่อกับ Apple Magic Trackpad ของแอปเปิ้ลเองได้ซึ่งทำให้คุณสามารถสั่งการ iPad ได้โดยไม่ต้องแตะหน้าจอนั่นเอง

โดยระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับ ไอแพดนั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างกับ iOS 12 มากซึ่งมีการปรับปรุงมากมายและทำให้แอปเปิ้ลเองได้เปิดตัวฟีเจอร์ต่างๆของไอแพดที่ไม่มีในไอโฟน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงว่าแทบเล็ตของแอปเปิ้ลนั้นมีประสิทธิภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ แล้วมีอะไรใหม่ๆใน iPad OS บ้าง

Safari ตัวเต็ม จัดการแท็บเป็นชุดได้, เปิดเว็บได้เหมือนเดสก์ทอปแต่ปรับเว็บให้รองรับการสัมผัสหน้าจอ, รองรับ shortcut จากคีย์บอร์ด 30 รายการ, และมี Download Manager เหมือนเวอร์ชั่นบนแมคโอเอส
แอป Files บน iPadOS รองรับการทำงานเหมือนเดสก์ทอปมากขึ้น โดยรองรับไฟล์ zip, สามารถอ่านแฟลชไดร์ฟ USB-C ได้โดยตรง,สามารถแชร์ไฟล์ใน iCloud และอ่านการแชร์ไฟล์จาก Windows ได้
iPadOS มีการลด latency ของ Apple Pencil จาก 20ms เหลือ 9ms, คีย์บอร์ดบนหน้าจอสามารถย่อเหลือเท่าบนโทรศัพท์เพื่อใช้พิมพ์มือเดียว, ระบบการ copy/paste สามารถใช้ gesture สามนิ้ว โดยยุบสามนิ้วเข้าหากันเพื่อ copy, ยุบสามนิ้วสองครั้งเพื่อ cut, และกางสามนิ้วออกเพื่อ paste
Dark Mode สามารถใช้งานได้ใน iPad OS เพื่อความสบายตาในสภาพแวดล้อมที่แสงน้อย
การติดตั้ง ฟ้อนเพิ่มเติม เพื่อรองรับงานเอกสารที่สวยงามขึ้นบนไอแพด โดยสามารถเพิ่มฟ้อนสวยๆจาก as Adobe, DynaComware, Monotype, Morisawa ได้โดยสามารถซื้อได้จากแอปสโตร์
คีย์บอร์ดแบบลอยตัว รองรับ QuickPath  สามารถทำการพิมพ์ด้วยมือเดียวได้ สามารถทำการลากคีย์บอร์ดไปวางไว้ส่วนใด ของหน้าจอก็ได้
การปรับแต่ภาพใหม่ใช้งานได้ง่ายขึ้น และรองรับการแก้ไขวีดีโอ
Maps แผนที่แบบใหม่รองรับภาพถ่าย 3 มิติ
ประสิทธิภาพโดยรวมรวดเร็วขึ้น การปลดล็อกด้วย Face ID ทำงานได้รวดเร็วขึ้น

อุปกรณ์ Tablet ที่สามารถอัปเดทไปใช้งาน iPad OS

อุปกรณ์ Tablet ที่สามารถอัปเดทไปใช้งาน iPad OS ตัวล่าสุด ได้แก่

12.9-inch iPad Pro
11-inch iPad Pro
10.5-inch iPad Pro
9.7-inch iPad Pro
iPad (6th generation)
iPad (5th generation)
iPad mini (5th generation)

และจะเห็นได้ว่าแอปเปิล ไอแพดตระกูลมินิต่างๆนั้นโดนเทอย่างหนัก ไม่สามารถอัปเป็น iOS 13 ได้สักรุ่น เหมือนกันกับ iPad AIR ที่ถูกเททิ้งไว้กลางทางเช่นกัน

ถือว่าปิดข่าวได้เนียนมากๆแทบจะมีมีข่าวหลุดเกี่ยวกับ iPad OS ออกมาเลยว่าแอปเปิ้ลกำลังซุ่มทำอยู่ ซึ่งเปิดตัวออกมาก็ทำให้แฟนๆที่รอคอยร้องว่านี่มันอะไรกัน!!!!! ไอแพดใช้เม้าส์ได้แล้ว นอกจากนี้ยังมีกการเปิดตัวหลายๆอย่างในงาน  WWDC 2019 สามารถติดตามบทความสรุปได้เร็วนี้ คุณผู้อ่านเห็นว่าอย่างไรในเรื่องนี้ สามารถคอมเม้นต์ได้ที่แฟนเพจของเราได้เลยAd

Related Posts
© Copyright 2019 - All Rights Reserved