น้ำแข็งจำนวนมหาศาลถูกพบบนดาวอังคาร !!!

น้ำแข็งจำนวนมหาศาลถูกพบบนดาวอังคาร !!! นักวิทยาศาสตร์ค้นพบแหล่งที่มีน้ำบนดาวอังคาร ในรูปของน้ำแข็งซึ่งมีการเรียงเป็นชั้นของส่วนผสมระหว่าง ชั้นของน้ำแข็งและทราย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเคยมีน้ำบนดาวอังคารและได้พบว่าน้ำบนดาวอังคารได้หายไปไหน

โดยงานวิจัยใหม่จากการรวบรวมข้อมูลโดยยานสำรวจดาวอังคารของนาซ่า ชื่อว่า Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) ซึ่งได้ทำการโคจรรอบดาวอังคารตั้งแต่ปี 2549 และได้โคจรรอบดาวอังคารทั้งหมด 60,000 โดยมีเรดาร์ที่สามารถมองเห็นใต้พื้นผิวดาวเคราะห์ได้ประมาณ 1.5 ไมล์ (2.5 กิโลเมตร) และได้พบว่ามีน้ำแข็งจำนวนมากอยู่ด้านล่างนั่น
"เราไม่ได้คาดหวังว่าจะพบน้ำแข็งน้ำจำนวนมากที่นี่" กล่าวโดย Stefano Nerozzi นักศึกษาปริญญาเอกสาขาธรณีวิทยาจากสถาบันธรณีฟิสิกส์มหาวิทยาลัยเท็กซัสกล่าวในแถลงการณ์ที่ออกโดย American Geophysical Union ซึ่งตีพิมพ์งานวิจัยใหม่ . "นั่นน่าจะเป็นอ่างเก็บน้ำน้ำที่ใหญ่เป็นอันดับสามของดาวอังคารหลังจากที่พบน้ำแข็งที่บริเวณขั้วโลก"


น้ำจำนวนมากดังกล่าวหากมันละลายอยู่ในรูปของเหลวนั้นมันสามารถที่จะท่วมพื้นผิวดาวอังคารได้ถึง 1.5 เมตรเลยทีเดียว นั่นแสดงให้เห็นว่าบนดาวอังคารเคยอบอุ่นมาก่อนและผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของวงโคจรและการเอียงของดาวอังคารเพียงเล็กน้อย จึงทำให้ดาวอังคารมีสภาพดังที่เห็นในปัจจุบัน


งานวิจัยใหม่นี้ยังช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถทำแผนที่แหล่งน้ำที่สามารถพบได้บนดาวอังคารและนั่นเป็นสิ่งสำคัญในการที่จะค้นหาสิ่งมีชีวิต หรือการเตรียมการเพื่อที่จะส่งนักสำรวจไปยังดาวอังคารโดยส่งไปลงในจุดที่มีน้ำอยู่ซึ่งจะช่วยให้นักสำรวจสามารถใช้น้ำในการดำรงชีพได้

รวมถึงการเตรียมการสำหรับการสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารซึ่งเราได้ทราบแล้วว่ามีน้ำในรูปของน้ำแข็งอยู่บนดาวอังคาร ซึ่งแน่นอนน้ำคือชีวิตเราสามารถใช้น้ำในการบุกเบิก สร้าอาณานิคมใหม่บนดวงจันทร์ได้Ad

Related Posts
© Copyright 2019 - All Rights Reserved