พบแผ่นดินไหวบนดวงจันทร์ "moonquakes"นักวิทยาศาสตร์ พบแผ่นดินไหวบนดวงจันทร์  เมื่อนานมาแล้วเราเข้าใจกันว่า ดวงจันทร์นั้นเป็นก้อนหินแข็งธรรมดาที่อยู่ในอวกาศ แต่ผลการศึกษาล่าสุดที่ได้จากการวิเคราะห์ของ NASA's ในปฏิบัติการ Apollo ได้โพสข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจ จนทำให้นักธรณีวิทยานั้นพากันงวยงงไปตามๆกัน จะเป็นอย่างไรถ้าบนดวงจันทร์จะมีแผ่นเปลือกเหมือนกับที่มีบนพื้นโลก น่าสนใจใช่ไหมละจากผลการศึกษาที่ได้ตีพิมพ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จากนิตยาสาร Nature Geoscience  ได้รายงานว่าหลังจากที่ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลของดวงจันทร์ด้วยข้อมูลจาก seismometers หรือเครื่องวัดแผ่นดินไหว ตั้งแต่โครงการ อะพอลโล่ จากจุดลงจอดในปี  1969 - 1977 พบว่าเปลือของดวงจันทร์มีการสั่นไหว หรือเรียกว่า "moonquakes"การค้นพบนี้สร้างความแปลกใจอย่างมากเนื่องจากแผ่นเปลือกดวงจันทร์ที่เปลี่ยนเปลงเนื่องจากความร้อนภายในทำให้แผ่าดินบนดวงจันทร์ขยับตัว

นักวิจัยจึงได้ทำการจำลองว่า แผ่นดินไหวบนดวงจันทร์นั้นเกิดขึ้นบ่อยแค่ไหนซึ่งได้พบว่าเกิดแผ่นดินไหวบนดวงจันทร์ครั้งใหญ่ๆทั้งหมดถึง 28 ครั้งเลยทีเดียวโดยเริ่มจากทศวรรษ 1970 เป็นต้นมา

ซึ่งแสดงให้เห็นว่าภายในแกนของดวงจันร์เองก็น่าที่จะมีส่วนเหลวอยู่คล้ายแกนของโลกที่ยังร้อนอยู่และมีกำลังเพียงพอที่จะทำให้เกิดแผ่านดินไหวได้นั่นเอง

Ad

Related Posts
© Copyright 2019 - All Rights Reserved