MediaTek เปิดตัวชิป MediaTek Helio M70 5G modem SoC

MediaTek เปิดตัวชิป 5G เน้นรุกตลาดราคาประหยัดด้วย MediaTek Helio M70 5G modem โดยจะมาในรูปแบบ SOC โดยได้รวมเอาชิป MediaTek M70 5G modem บวกกับ Arm Cortex-A77 CPU และ Mali-G77 GPU เข้าไว้ในชิปตัวเดียวกันโดยชิปตัวนี้สามารถทำอัตราความเร็วในการดาวน์โหลดได้ถึง 4.7 Gbps และ 2.5 Gbps สำหรับการอัปโหลด และมีระบบ Intelligent power savings และ comprehensive power management รองรับ Multi-mode โดยสามารถใช้เครือข่าย 2G, 3G, 4G, 5G ได้ทันทีเมื่อมีสัญญาณ อย่างใดอย่างหนึ่ง

มาพร้อมสถาปัตยกรรมปัญญาประดิฐหรือ AI แบบใหม่ที่รองรับ แอปพลิเคชั่นเอไอขั้นสำหรับการจัดการภาพ imaging  เช่นฟีเจอร์ de-blur ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ได้ภาพที่ชัดที่สุดแม้ขณะที่มีการเคลื่อนไหว  และสามารถรองรับการประมวลผลภาพในการเข้ารหัส และถอดรหัสสำหรับวีดีโอขนาด 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาทีอีกด้วย สำหรับภาพนิ่งนั้นสามารถรองรับกล้องความละเอียดสูงได้ถึง 80 เมกะพิเซลเลยทีเดียว

โดยข้อดีของชิปตัวนี้นั่นก็คือ M70 5G เป็นแบบ on-die  5G การใช้งาน 5G ในปัจจุบันเช่น X50 ของ Qualcomm เป็นโมเด็ม 5G แบบ off-die ซึ่งมีประสิทธิภาพน้อยกว่าโซลูชันแบบ on-die เนื่องจากไม่ได้มีการใช้งาน built SoC  M70 มีความเร็วสูงสุด 4.7Gbps บนเครือข่าย sub-6GHz และแพ็คเกจทั้งหมดรวมถึงโมเด็มนั้นสร้างขึ้นจากกระบวนการผลิต 7nm FinFET ของ TSMC เอง หมายถึงความเร็วที่เร็วเหมือนกันโดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่มากหรือเรียกว่าประหยัดพลังงานกว่านั่นเอง

ซึ่งปกติแล้ว มีเดียเทค เน้นตลาดอุปกรณ์ราคาถูกมานานแล้วโดยเน้นในกลุ่มสินค้าที่ไม่ พรีเมี่ยมมากนักและเน้นปริมาณซึ่งตลาดกลุ่มนี้ค่อนข้างใหญ่พอสมควรโดยเฉพาะในประเทศที่กำลังพัฒนา ที่มีกำลังซื้อไม่มากอย่างเช่นผู้เขียนเป็นต้น คือจริงๆแล้วขอพูดในแง่ของตัวแทนของผู้ที่ใช้อุปกรณ์ราคาถูกว่า การใช้งานเราไม่ต้องการฟีเจอร์ระดับหรูหราอลังการ เราต้องการเพียงแค่อุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้ดีระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะผู้เขียนมองว่าฟีเจอร์เด็ดๆที่มีการใส่เข้ามาในโทรศัพท์มือถือนั้นเกินความจำเป็นที่จะนำมาใช้งาน

รายละเอียดเพิ่มเติม https://i.mediatek.com/mediatek-5gAd

Related Posts
© Copyright 2019 - All Rights Reserved