เจาะลึก M1126 STRYKER รถถัง สไตรเกอร์

 กองทัพบกได้อนุมัติจัดหารถเกราะล้อยาง รถถัง สไตรเกอร์ M1126 STRYKER จากอัตราสำรองคลังของกองทัพสหรัฐอเมริกาจำนวน 37 คัน (แถม 23 คัน) มูลค่าประมาณ 80 ล้านเหรียญ (ประมาณ 2,480 ล้านบาท) เพื่อบรรจุในกองพลทหารราบที่ 11 จังหวัดฉะเชิงเทรา ตามแผนการเสริมสร้างศักยภาพของหน่วยทหารราบ พร้อมยังจะนำเข้าประจำการในหน่วยทหารหน่วยอื่นอีกด้วย วันนี้ทาง "บล็อกดิท" จะมาเจาะลึกถึงเจ้า รถถังรุ่นนี้กัน ใครสนใจก็ตามมาเลย
M1126 STRYKER หรือ IAV (Interim Armored Vehicle) Stryker เป็นยานเกราะล้อยางขนาด 8 ล้อติดอาวุธที่มีการพัฒนามาจาก Canadian LAV III ของกองทัพแคนนาดา ที่ผลิตโดยบริษัท General Dynamics Land Systems Canada ให้กับกองทัพสหรัฐ โดยมีระบบขับเคลื่อน อิสระ 8 ล้อ
โดยชื่อ STRYKER นี้ได้มาจากทหารอเมริกันผู้เสียสละที่ได้รับเหรียญกล้าหาญ Medal of Honor: ยศ Private First Class ชื่อ Stuart S. Stryker ที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่สอง และ pecialist Four Robert F. Stryker ที่เสียชีวิตในสงครามเวียตนามเครื่องยนต์ Stryker ใช้เครื่องยนต์ดีเซลของ Caterpillar เพื่อให้ง่ายในการหาอะหลั่ยและ การซ่อมบำรุง โดยเป็นเครื่องยนต์ของรถบรรทุกขนาดกลางรุ่น Caterpillar C7 และใช้ระะบบ เกียร์ของ Allison 3200SP
ระบบส่งกำลังขับเคลื่อนแบบ Pneumatic or hydraulic systems drive โดยสามารถทำการขับเคลื่อนอิสระได้ทั้ง 8 ล้อเลย โดยใช้ของเหลวในการขับเคลื่อนนั่นเอง


ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 7.2 ลิตร C7 เทอรโบดีเซลที่ให้กพลังม้าถึง 350 แรงม้าและแรงบิด 1000 ปอนต่อฟุตช่วยในการขึบเคลื่อนล้อทั้งแปดในเวลาเดียวกัน ซึ่งทำให้สามารถขับเคลื่อนตัวรถที่น้ำหนัก 19 ตันให้สามารภทำความเร็วได้ถึง 62 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ  99 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

และการออกแบบที่ทำให้สามารถซ่อมบำรุงได้อย่างรวดเร็ว โดยกลไกลและข้อต่อต่างๆเป็นรูปแบบ quick-disconnecting mechanisms สามารถเชื่อมต่อส่วนต่างๆได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยเครื่องยนต์และระบบขัเคลื่อน สามารถถอดและประกอบด้วยเวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น
อาวุธยุทธภัณฑ์ใน M1126 STRYKER
ปืนหลักของ สไตรคเกอร์ นั้นคือ Protector M151 ระบบควบคุมจากระยะไกลโดยเป็นปืนขนาดลำกล้อง 50-cal M2 หรือ ปืนกลแบบ 7.62 mm M240  และ เครื่องยิงระเบิดอัตโนมัติ Mk 19 แล้วแต่จะติดตั้งใช้งานเพื่อความเหมาะสม และหลังจากนั้นก็มีการอัปเกรดใส่ปืนใหญ่ขนาด 30 mm ในช่วงปี 2014

ภารกิจหลักของเจ้า  M1126 STRYKER  นั่นคือความรวดเร็วในการส่งกำลังพลเข้าไปยังแนวหน้าที่มีทางทุรกันดารและห่างไกล ในทุกสภาพภูมิประเทศได้ราคาที่ไม่รวมอาวุธติดตั้งบนตัวรถ เกราะและอื่นๆ นั้นตัวรถถังเพียวๆมีมูลค่า $3 million หรือ 94,563,000 ล้านบาท ในปี 2002 และเพิ่มขึ้นเป็น  $4.9 million หรือ 154,467,600 ล้านบาทในปี 2012

ระบบเกราะป้องกัน รถถังสไตรเกอร์นั้นได้ถูกสร้างขึ้นด้วยโลหะชุบแข็ง ซึ่งสามารถช่วยป้องกันกระสุนขนาด 14.5 มิลิเมตรได้อย่างสบายจากทางด้านหน้าของตัวรถ และรอบ ๆตัวรถสามารถป้องกันกระสุน 7.62 มิลลิเมตร (กระสุน AK) ได้ และนอกจากนั้นยังมีเกราะแบบเซรามิคที่ยึดติดกับตัวรถอีกด้วย
ซึ่งนอกจากนั้นยังสามารถป้อกกันผู้โดยสารในรถจาก ระเบิด IED (improvised explosive devices) ได้โดยที่ผู้โดยสารไม่ได้รับอันตรายอีกด้วย

หลังจากนั้นก็ได้มีการพยายามที่จะเสรมเกราะเพื่อป้องกัน RPG ที่สามารถเจาะทะลุได้ ด้วยการเสริมกรงเหล็กไว้ที่ด้านหน้าห่างจากตัวรถ 50 เซนติเมตรเพื่อที่จะให้ระเบิดในระยะที่ปลอดภัยโดยไม่เจาะเข้ามาในเการะก่อนRelated Posts
© Copyright 2020 - All Rights Reserved | Privacy | About | ข้อตกลงและเงื่อนไข | Contact