ภัยจากบุหรี่ไฟฟ้า กลิ่นและรสชาติที่เติมลงในบุหรี่ไฟฟ้านั้นเสี่ยงทำให้คุณเป็นโรคหัวใจ

ผลการศึกษาพบว่า กลิ่นและรสชาติที่เติมลงในบุหรี่ไฟฟ้านั้นเสี่ยงทำให้คุณเป็นโรคหัวใจ  รสชาติของซินนามอนและเมนทอลนั้นมีอันตรายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพราะว่าพวกมันขัดขวางความสามารถของเซลล์ในการสร้างเส้นเลือดใหม่และลดความสามารถในการทำงานของเซลล์ ได้อย่างมีนัยสำคัญแม้ในกรณีที่ไม่มีนิโคตินและจากการศึกษายังพบ การสัมผัสกับรสชาติ - ผลไม้, ยาสูบ, คาราเมล,วานิลลา, บัตเตอร์สก็อต, อบเชยและเมนทอลเพิ่มความเสียหายระดับระดับของโมเลกุลที่สามารถทำให้เกิดความเสียหายของดีเอ็นเอและการตายของเซลล์

Food and Drug Administration หรือ FDA ของสหรัฐก็ได้ออกมาบอกว่านักเรียนมัธยมได้มีการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าในปี 2018 มากที่สุดกว่าปีใดๆ โดยกลุ่มวัยรุ่นคิดว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นปลอดภัยมากกว่าการสูบบุหรี่แบบธรรมดา และบางรายก็ไม่รู้ตัวว่าบุหรี่ไฟฟ้าที่พวกเขาใช้นั้น มีนิโคตินอยู่ และ FDA ยังรายงานอีกว่าพบเด็กที่มีอาการชักจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเกินขนาดด้วย

แต่ก็มีผลการศึกษาว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีสารก่อมะเร็งน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดามากและการใช้บุหรี่ไฟฟ้าแล้วมีผลกระทบต่ออาการของโรคหัวใจก็ยังไม่ชัดเจน

อย่างไรก็ตามการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทยในปัจจุบันนี้ยังไม่ถูกกฎหมายดังจะเห็นได้ว่าพบมีการจับกุมผู้ครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า โดยเป็นชาวต่างชาติที่นำเข้ามาใช้ส่วนตัวระหว่างเข้ามาเที่ยวที่ประเทศไทย และในไทยเองก็มีการลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายอยู่เรื่อยๆโดยพบมีวางขายเต็มหน้า Facebook ซึ่งการใช้งานเองควรระมัดระวัง เพราะอาจโดนจับเมื่อใดก็ได้

แต่ในกรณีที่พบว่ากระทบกับสุขภาพในด้านใดบ้างนั้นต้องรอดูงานวิจัยอื่นๆที่จะออกมาในอนาคตว่าจริงๆแล้ว บุหรี่ไฟฟ้านั้นปลอดภัย หรือไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพจริงหรือไม่

"การสูบบุหรี่ไฟฟ้า คือการเข้าถึงนิโคติน ที่มีอยู่ในบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งมันคือสารเสพติด เมื่อสูบไปสักระยะ ก็จะติดบุหรี่ไฟฟ้า ติดนิโคติน ถ้าหากแม้นจะหาบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ ก็จะไปหาสูบบุหรี่จริงๆ นั่นเป็นการเพิ่มระดับ เพิ่มจำนวนคนสูบบุหรี่ทางอ้อมนั่นเอง"

Ad

Related Posts
© Copyright 2019 - All Rights Reserved