ไดโนเสาร์นั้นมีปีกเหมือนค้างคาว ไม่ได้มีปีกเหมือนนก

การค้นพบใหม่พบว่าไดโนเสาร์นั้นมีปีกเหมือนค้างคาว ไม่ได้มีปีกเหมือนนกเลย โดยหลังจากการศึกษา และค้นพบใหม่จากสปีชีส์ Scansoriopterygidae หมายถึงไดโนเสาร์ในกลุ่มป่ายปีน ที่มีปีก ที่พบว่ามันเป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ที่มีปีกคล้ายค้างคาว เป็นลักษณะพังผืดหนัง ไม่ได้มีขนอย่างที่เชื่อกันมาตั้งนาน

มันถูกเรียกว่า Ambopteryx longibrachium ด้วยความยาวเพียง 33 เซ็นติเมตร สัตว์บินได้ตัวนี้อาศัยอยู่เมื่อ 163 ล้านปีที่แล้วซึ่งเป็นยุคในช่วงกลางของยุคจูราสสิค  Jurassic  โดยมีการพบซากโครงกระดูกที่เป็นฟอสซิล ที่เมือง เหลียวหนิง ประเทศจีนซึ่งฟอสซิลนั้นได้บอกเราว่าการบินของไดโนเสาร์นั้น ได้มีวิวัฒนาการมาจากหลายแบบแผน

มีไดโนเสาร์ scansoriopterygid อยู่หลายสปีชีส์ในกลุ่มนี้โดยมีตั้งแต่ขนาดเท่านกแก้ว จนถึงขนาด ใหญ่จำพวก tyrannosaurs.


โดยปกติไดโนเสาร์ในกลุ่ม scansoriopterygids ได้ถูกรู้จักว่าเป็นไดโนเสาร์ที่มีขนเหมือนนกแต่ในปี 2015 นัก บรรพชีวินวิทยา ในจีนได้พบไดโนเสาร์สปีชีส์ที่มีชื่อว่า Yi qi ที่มีหลักยาวยื่นออกมาจากข้อมือ  และมีชื่อเรียกว่า styliform  และมันมีลักษณะคล้ายค้างคาวมากกว่านกนั่นเอง  นี่เป็นครั้งแรกที่มีการพบ ปีก ในไดโนเสาร์ในกลุ่ม theropods เมื่อเทียบกับ pterosaurs หรือค้างคาว แต่ Y. Qi เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งเท่านั้น และไม่ใช่ทุกคนที่เชื่ออย่างนั้น จึงเป็นการเพิ่มการสนับสนุนอย่างมากต่อแนวคิดเรื่องวิวัฒนาการคู่ขนานของการบิน

และจะเห็นได้ชัดว่าไม่มีนกตัวใดที่มีปีกรูปแบบนี้ หรือแม้กระทั่งสามารถ รอดชีวิตจากยุคครีเทเชียส ซึ่งหมายความว่ามันน่าจะเป็นการทดลองวิวัฒนาการระยะสั้นที่ท้ายที่สุดก็หายไปกับความหลากหลายของขนนกAd

Related Posts
© Copyright 2019 - All Rights Reserved